Trường Cao Đẳng Lương Thực - Thực Phẩm

TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM

Trụ sở văn phòng chính:  101B Lê Hữu Trác - Sơn Trà - Tp Đà Nẵng.
  0236.3831841 - Fax: 02363.844728

Phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh:  296 Lưu Hữu Phước - Phường 15 - Quận 8 - TP Hồ Chí Minh.
  028.38776919 -  website: 
http://phanhieuhcm.cfi.edu.vn/

 

Kỹ thuật chế biến món ăn - Ngành nhiều triển vọng và cơ hội việc làm cho người học Kỹ thuật chế biến món ăn - Ngành nhiều triển vọng và cơ hội việc làm cho người học

   Trong giai đoạn hiện nay, khi các ngành du lịch, dịch vụ phát triển, lượt khách tới Việt Nam ngày càng nhiều hơn và đó cũng là lúc các nhà hàng, khách sạn  phát triển ngày càng phong phú và đa dạng, đòi hỏi lượng lớn nhân lực ngành chế biến món ăn để có thể đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng của thực khách. Trong những năm gần đây đầu bếp dường như trở thành nghề nghiệp rất được quan tâm trong xã hội, thu hút nguồn lao động rất lớn. Theo kết quả thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP-HCM cho thấy, từ năm 2016 trở đi nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc lĩnh vực ẩm thực trong nhà hàng, khu du lịch, khách sạn, tiệc cưới, quán ăn,… tăng đột biến. Nhất là nhiều đơn vị cần tuyển phụ bếp, đầu bếp, bếp trưởng, bếp trưởng điều hành,… Như vậy, ngành Chế biến món ăn mở ra nhiều cơ hội làm việc cho người học, có thể làm việc ở rất nhiều môi trường như khách sạn, nhà hàng, các cơ sở dịch vụ ăn uống,… tại nhiều địa phương, vùng miền khác nhau.

Với truyền thống và kinh nghiệm hơn 40 năm đào tạo về Lương thực-Thực phẩm, Trường Cao đẳng Lương thực-Thực phẩm đã đầu tư mở ngành Chế biến món ăn nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực cho đất nước và tạo thêm cơ hội việc làm cho người học 

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn đào tạo những gì?

Ngành học này cung cấp cho người học những kiến thức khoa học khác nhau để hiểu rõ hơn về những gì xảy ra trong giai đoạn chuẩn bị và chế biến các món ăn. Những kiến thức này được cung cấp cùng với các nguyên tắc cơ bản về nấu ăn để hiểu biết cơ sở khoa học đằng sau các kỹ thuật chế biến. Người học được học các mô đun nấu các món ăn khác nhau trong các phòng thực hành để hoàn thiện kỹ năng chế biến các món ăn Việt Nam, Á, Âu. Người học cũng được học phương pháp đánh giá và cải tiến chất lượng cảm quan và dinh dưỡng của các món ăn đã chế biến để đáp ứng và thu hút người tiêu dùng tốt hơn. Thông qua các đợt thực tập tại các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở dịch vụ ăn uống, người học có cơ hội áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng chế biến các món ăn của mình cũng như để tiếp thu và phát triển hơn nữa các kỹ năng nghề nghiệp cụ thể.
Chương trình đào tạo kéo dài trong khoảng 2 đến 2,5 năm. Người học được giảng dạy các môn học, mô đun như hóa học, vi sinh, văn hóa ẩm thực, dinh dưỡng,an toàn thực phẩm, đánh giá chất lượng thực phẩm, kỹ thuật chế biến, trang trí các món ăn và những đợt trãi nghiệm thực tế tại các cơ sở chế biến món ăn.
Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được Trường Cao đẳng Lương thực Thực phẩm chú trọng đầu tư với qui mô hiện đại cả về trang thiết bị, chương trình đào tạo, giáo trình giảng dạy,.. cùng đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm đảm nhiệm giảng dạy sẽ thỏa mãn những kỳ vọng của người học. 

Description: http://cfi.edu.vn/uploads/image/nghecbma.jpg
Thí sinh Đặng Phan Thương và Nguyễn Lệ Minh Thư tham dự cuộc thi nghề “Nấu ăn” do Sở Lao động Thương binh Xã hội Đà Nẵng tổ chức vào năm 2018

Tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm
Hiện nay và cả nhữngnăm sau, ngành du lịch vẫn là ngành trọng điểm mà nước ta hướng tớivà đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, hệ thống khách sạn, nhà hàng, quán ăn được xây dựng và mở rộng. Từ đó đòi hỏi lượng lớn nhân lực ngành chế biến món ăn để có thể đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng của thực khách. Chất lượng cuộc sống được nâng cao thì nhu cầu ăn uống cũng thay đổi đáng kể, yêu cầu về một bữa ăn không chỉ đảm bảo về chất lượng mà cần đáp ứng yêu cầu về thẩm mĩ, tức là phải bảo đảm giá trị dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và được trang trí đẹp. Người chế biến món ăn - đầu bếp phải vừa có kiến thức khoa học, vừa có kỹ năng chế biến đồng thời phải tinh tế, khéo léo vừa sáng tạo để có thể làm hài lòng khách hàng bằng những món ăn dinh dưỡng đầy màu sắc và hương vị. Điều này đã chỉ ra rằng, ngành chế biến món ăn sẽ cần rất nhiều nhân lực và nhân lực cần phải được đào tạo chuyên nghiệp. 
Với nhu cầu nhân lực được đào tạo ngày càng tăng, tốt nghiệp ngành chế biến món ăn, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở các khách sạn, nhà hàng,… trên nhiều địa phương, vùng miền cả nước với mức lương thỏa đáng.

 

Đặc biệt đối với những địa điểm du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Huế, Hội An, Hà Nội…, với hệ thống nhà hàng, khách sạn luôn cần tuyển chọn các đầu bếp giỏi, hiểu về ẩm thực địa phương để tạo ra các món ăn độc đáo, thu hút khách du lịch. Được đào tạo bài bản và có được tấm bằng kỹ sư Cao đẳng về Kỹ thuật chế biến món ăn, bạn có thể tự tin vào làm việc ở các nhà hàng, khách sạn đảm nhận các vị trí công việc từ giai đoạn chuẩn bị đến thợ nấu chính các món ăn. Ngoài ra, với năng lực và sự phấn đấu, rèn luyện, bạn cũng có cơ hội trở thành cán bộ quản lý hoặc bếp trưởng 

Cơ hội cho những đam mê

Nghề chế biến món ăn giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến trong công việc; giúp bạn tiếp cận và thưởng thức nhiều món ăn, thức uống; khám phá cái hay cái đẹp của văn hóa ẩm thực Việt Nam và thế giới. Qua thực tiễn, bạn sẽ có những điều kiện để tư duy, sáng tạo ra những món ăn mới hấp dẫn, đặc sắc. Không những vậy, nghề này còn giúp bạn thực hiện đam mê, thể hiện tình cảm vào mỗi món ăn. Bạn sẽ có cơ hội sáng tạo và biểu diễn khả năng nấu nướng của mình, đem đến những bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn cho người thân, bạn bè và thực khách.

Ngay từ khi còn học tại trường Cao đẳng Lương thực Thực phẩm, bạn đã có cơ hội thể hiện bản thân mình qua những cuộc thi chế biến món ăn từ cấp Trường, cấp Sở đến cấp Bộ tổ chức.

Description: http://cfi.edu.vn/uploads/image/nghecba1.JPG
Sinh viên Đặng Phan Thương (thứ 3, từ trái qua) nhận giải tại Hội thi nghề “Nấu ăn” do Sở Lao động Thương binh Xã hội Đà Nẵng tổ chức 

Vì vậy, hãy theo đuổi niềm đam mê của mình, Trường Cao đẳng Lương thực Thực phẩm là nơi đáng tin cậy chắp cánh ước mơ giúp các bạn theo đuổi niểm đam mê, biến ước mơ thành hiện thực.

 

 

Cùng chuyên mục

Thông tin - Thông báo

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Liên hệ