Chi Tiết Bài Viết

Về chúng tôi

2014-08-15 09:15:48

Center for Research & Technology Transfer (CRTT)

1. Giới thiệu chung

      Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ (Center for Research & Technology Transfer, CRTT) là đơn vị tương đương cấp phòng, khoa của Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm, ra đời ngày 01/02/2012 trên cơ sở hợp nhất các Phòng thí nghiệm, Xưởng, và Vường thực nghiệm của trường.  Trung tâm có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, cung cấp dịch vụ khoa học và công nghệ, tổ chức các hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tổ chức thực hành thực tập phục vụ đào tạo của trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm.
      Trung tâm hiện có 14 cán bộ viên chức, gồm 1 tiến sĩ, 3 nghiên cứu sinh, 3 thạc sỹ, 7 kỹ sư, thuộc cách ngành: Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ Sinh học, Khoa học và Công nghệ Vật liệu, Công nghệ Môi trường, Công nghệ Y-Sinh, Hóa học, Cơ khí và Điện kỹ thuật.  Diện tích mặt bằng khu PTN, xưởng, và văn phòng ~1200 m2.  Khu PTN gồm 21 phòng, tổ chức thành 14 phòng thí nghiệm, gồm PTN Giống nấm Thực phẩm và dược liệu, Phòng Dịch vụ Phân tích Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025, PTN Khoa học Thực phẩm, PTN Công nghệ Vi sinh, PTN Công nghệ Môi trường, PTN Protein-Enzyme, PTN Công nghệ Tế bào Thực vật, PTN Công nghệ Sau thu hoạch, PTN Vi sinh học, Phòng Phân tích Hóa học, Phòng Phân tích Cảm quan, Phòng Phân tích máy, Phòng Chuẩn bị mẫu (2 phòng).

      Cơ sở vật chất và trang bị của Trung tâm cho phép thực hiện đồng thời nhiều hoạt động, gồm nghiên cứu khoa học, sản xuất thực nghiệm, dịch vụ kỹ thuật, đào tạo tại lab,… Một số thiết bị và không gian thực nghiệm có thể được mở ra phục vụ đối tác bên ngoài dưới dạng dịch vụ khoa học–kỹ thuật, hợp tác nghiên cứu, như thiết bị sấy phun, hệ thống lên men tự động, máy sấy thăng hoa, các quang phổ UV–Vis, hệ thống phá mẫu và xác định đạm tự động, các thiết bị xác định hàm lượng cellulose, gluten, các thiết bị phục vụ phân tích và quan trắc môi trường, các hệ thống ELISA, PRC, các xưởng thực hành, Phòng dịch vụ Phân tích đạt chuẩn ISO/IEC 17025,...

2. Công nghệ chuyển giao/hợp tác

    - Công thức và công nghệ sản xuất các loại thực phẩm phổ thông, thực phẩm chức năng, và thực phẩm chuyên biệt (dành cho người ăn kiêng, người già,...),

    - Kỹ thuật nhân giống nấm thực phẩm và nấm dược liệu (nấm sò, mộc nhĩ, nấm linh chi, nấm rơm),

    - Kỹ thuật nhân giống nấm thực phẩm cao cấp (nấm hương, kim châm, sò đùi gà, linh chi trắng),

    - Quy trình trồng các loại nấm: Sò, mộc nhĩ, linh chi,

    - Qui trình trồng các loại nấm thực phẩm cao cấp,

    - Công nghệ té bào ứng dụng trong nhân giống hoa, cây thực phẩm, cây dược liệu (lan, đồng tiền, cúc, dâu tây, ba kích,…),

    - Quy trình trồng hoa lily, hoa cúc, hoa đồng tiền, mai dạ thảo,

    - Quy trình xử lý bã thải trồng nấm làm phân vi sinh,

    - Qui trình công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh, thuốc trừ sâu sinh học các loại,

    - Quy trình công nghệ sản xuất thạch dừa,

    - Quy trình sản xuất cá hộp, thịt hộp, nước quả đóng hộp.

3. Sản phẩm cung cấp cho đối tác

    - Giống nấm sò, mộc nhĩ, linh chi cấp 1, 2, 3,

    - Nước uống tinh chế,

    - Thực phẩm các loại (đồ hộp, chả, đồ uống, bánh, kẹo,…),

    - Chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học,

    - Cây giống từ công nghệ tế bào: Lan dentro, lan Hồ điệp, cúc đại đóa, đồng tiền, ba kích,…,

    - Chế phẩm hỗ trợ ủ phân hữu cơ,

    - Phân hữu cơ vi sinh,

    - Giá thể trồng rau sạch,

    - Thực phẩm các loại: chả hai lát, cá hộp, tương ớt, nước dứa, đồ uống dạng bột tan,...,

   - Sản phẩm khác: cồn thực phẩm, cồn khô, nước rửa chén bát, hoa Lyly, hoa Đồng tiền, Cúc đại đóa,

    - Giống vi sinh vật (nấm men Saccharomyces cervisiae; vi khuẩn lên men giấm Acetobarer aceti; vi khuẩn sản xuất thạch dừa Acetobarer xylinum; nấm đối kháng Trichoderma, vi khuẩn Bacillus thrugiensicBacillus subtilis,…).

4. Dịch vụ

4.1. Dịch vụ khoa học - kỹ thuật

    - Cung cấp gói nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới,

    - Khảo sát và xử lý các vấn đề công nghệ sản xuất thuộc các lĩnh vực: thực phẩm, sinh học, môi trường, vật liệu và năng lượng,...,

    - Tư vấn, thiết kế các loại vườn hoa, rau, cây cảnh.

4.2. Dịch vụ phân tích

    - Phân tích thực phẩm: hàm lượng protein, gluten, chất béo, đường, chất xơ, độ ẩm, hàm lượng tro, H2S, CO2-,NO3-, NO2-, Cl-, ....,

    - Phân tích vi sinh (thực phẩm, môi trường): E-coli, Coliform,...,

    - Phân tích môi trường: COD, BOD, TDS, hàm lượng Cl, độ phèn, độ cứng,....,

    - Kiểm tra nhanh virus gây bệnh trên cây bằng phương pháp ELISA và PCR.

5. Hoạt động trong thời gian tới

    - Tăng cường hoặc triển khai mới các loại hình dịch vụ khoa học – kỹ thuật ra bên ngoài nhà trường, như nhận và phân tích mẫu tại phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025, cung cấp các loại giống nấm thực phẩm và nấm dược liệu, các chế phẩm sinh học phục vụ canh tác nông nghiệp sạch; chuyển giao cho nông dân kỹ thuật trồng nấm, các kỹ thuật canh tác nông nghiệp mới,…,

    - Tìm nguồn tài chính cho hoạt động khoa học – công nghệ như nâng cấp chất lượng hoặc thử nghiệm sản phẩm mới, thử nghiệm thăm dò các hướng công nghệ mới, v.v. Xây dựng qui chế nội bộ phù hợp để năng động phát triển công nghệ đi đôi với bảo mật và bảo vệ bản quyền; đảm bảo quyền lợi chính đáng và lâu dài cho tất cả các đối tác tham gia hoạt động của Trung tâm,

    - Tạo và phát triển mạng lưới đối tác gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã, trường, viện, hiệp hội trong và ngoài nước, các chuyên gia hoạt động trong những lĩnh vực liên quan,

    - Tạo việc làm bán thời gian để sinh viên có trải nghiệm thực tế ngay trong quá trình học, tạo nguồn kinh phí để bảo trợ cho các nghiên cứu khoa học và các hoạt động sáng tạo, hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên.  Tìm kiếm các cơ hội tài trợ và tuyển dụng từ các đối tác bên ngoài để giới thiệu cho sinh viên của Trường.

6. Thông tin liên hệ

TS. Phạm Châu Huỳnh (Giám đốc)
    Phone: 0121 6 655 799   E-Mail: pham.mse@gmail.com

ThS. Nguyễn Thị Hạnh (Phó Giám đốc) 

    Phone: 0988 799 927   E-Mail:nguyenhanhcfi@gmail.com

KS. Lê Văn Bằng (Quản trị kỹ thuật) 
    Phone: 0904 903 340   E-Mail: levanbang3802@yahoo.com.vn

* Văn phòng Trung tâm: 

    Phone: 0511 2 214 782   E-Mail: crtt.mardvn@gmail.com   Địa chỉ: Khu nhà C, 101B Lê Hữu Trác, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng