Chi Tiết Bài Viết

Về chúng tôi

2014-08-15 09:15:48

Center for Research & Technology Transfer (CRTT)

1. Giới thiệu chung

      Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ (Center for Research & Technology Transfer, CRTT) là đơn vị tương đương cấp phòng, khoa của Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm, ra đời ngày 01/02/2012 trên cơ sở hợp nhất các Phòng thí nghiệm, Xưởng, và Vường thực nghiệm của trường.  Trung tâm có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, cung cấp dịch vụ khoa học và công nghệ, tổ chức các hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tổ chức thực hành thực tập phục vụ đào tạo của trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm.

      Trung tâm hiện có 16 cán bộ viên chức, gồm 2 tiến sỹ, 3 nghiên cứu sinh, 4 thạc sỹ, 7 kỹ sư, thuộc cách ngành: Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ Sinh học, Khoa học và Công nghệ Vật liệu, Công nghệ Môi trường, Công nghệ Hóa-Sinh, Hóa học, Cơ khí và Điện kỹ thuật, Tài chính - Kế toán.  Diện tích mặt bằng khu PTN, xưởng, và văn phòng ~1200 m2.  Khu PTN gồm 21 phòng, tổ chức thành 14 phòng thí nghiệm, gồm PTN Giống nấm Thực phẩm và dược liệu, Phòng Dịch vụ Phân tích Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025, PTN Khoa học Thực phẩm, PTN Công nghệ Vi sinh, PTN Công nghệ Môi trường, PTN Protein-Enzyme, PTN Công nghệ Tế bào Thực vật, PTN Công nghệ Sau thu hoạch, PTN Vi sinh học, Phòng Phân tích Hóa học, Phòng Phân tích Cảm quan, Phòng Phân tích máy, Phòng Chuẩn bị mẫu (2 phòng).

      Cơ sở vật chất và trang bị của Trung tâm cho phép thực hiện đồng thời nhiều hoạt động, gồm nghiên cứu khoa học, sản xuất thực nghiệm, dịch vụ kỹ thuật, đào tạo tại lab,… Một số thiết bị và không gian thực nghiệm có thể được mở ra phục vụ đối tác bên ngoài dưới dạng dịch vụ khoa học–kỹ thuật, hợp tác nghiên cứu, như thiết bị sấy phun, hệ thống lên men tự động, máy sấy thăng hoa, các quang phổ UV–Vis, hệ thống phá mẫu và xác định đạm tự động, các thiết bị xác định hàm lượng cellulose, gluten, các thiết bị phục vụ phân tích và quan trắc môi trường, các hệ thống ELISA, PRC, các xưởng thực hành, Phòng dịch vụ Phân tích đạt chuẩn ISO/IEC 17025,...

2. Công nghệ chuyển giao/hợp tác

    - Công nghệ sản xuất các loại thực phẩm phổ thông (sản phẩm từ ngũ cốc, bột cốt dừa, sữa dừa,...),

   - Công nghệ sản uất thực phẩm chức năng (đồ uống từ Sâm Ngọc Linh, đồ uống từ nấm Linh Chi và các loại nấm dược, đồ uống và chế phẩm màu từ hoa Hibiscus (Bụt giấm), thực phẩm chức năng từ một số thảo dược khác,

    - Công nghệ sản suất thực phẩm chuyên biệt (dành cho người ăn kiêng, người già,...),

   - Kỹ thuật nhân giống nấm thực phẩm (nấm Bào Ngư, Mộc Nhĩ, nấm Rơm,...), nấm dược liệu (nấm Linh Chi (Hồng Chi, Vân Chi, Hắc Chi,...), nấm thực phẩm cao cấp (nấm Hoàng Đế (Milky mushroom), Kim Châm, Sò Đùi Gà, Linh Chi trắng,...),

    - Qui trình trồng các loại nấm thực phẩm cao cấp,

    - Công nghệ tế bào ứng dụng trong nhân giống hoa, cây thực phẩm, cây dược liệu (Lan, Đồng Tiền, Cúc, Dâu Tây, Ba Kích,…),

    - Quy trình trồng hoa Lily, hoa Cúc, hoa Đồng Tiền, mai Dạ Thảo,

    - Quy trình xử lý bã thải trồng nấm làm phân vi sinh,

    - Qui trình công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh, thuốc trừ sâu sinh học các loại,

    - Quy trình công nghệ sản xuất thạch dừa,

    - Quy trình sản xuất cá hộp, thịt hộp, nước quả đóng hộp.

3. Dịch vụ

    - Dịch vụ nghiên cứu và phát triển công nghệ và sản phẩm mới,

    - Giống nấm (cấp 1,2,3) các loại: nấm Sò (Bào Ngư), Mộc Nhĩ, Linh Chi,

    - Phân tích hàm lượng hoạt chất có dược tính trong các nguyên liệu thảo dược (như nấm Linh Chi, các loại nấm dược khác, nấm thực phẩm, Sâm Ngọc Linh, Đảng Sâm, Đinh Lăng, Ba Kích, ...) và các chế phẩm và thực phẩm chức năng từ thảo dược,

    - Phân tích các tham số chất lượng thực phẩm: hàm lượng protein, gluten, chất béo, đường, chất xơ, độ ẩm, hàm lượng tro, H2S, CO2-,NO3-, NO2-, Cl-, ....,

    - Phân tích vi sinh (thực phẩm, môi trường): E-coli, Coliform,...,

    - Kiểm tra nhanh virus gây bệnh trên cây bằng phương pháp ELISA, PCR,...

    - Phân tích môi trường: COD, BOD, TDS, hàm lượng Chlorine, độ phèn, độ cứng,....,

    - Đánh giá tác động môi trường,

    - Xử lý các vấn đề trong công nghệ sản xuất thuộc các lĩnh vực: thực phẩm, sinh học, môi trường, vật liệu và năng lượng,...,

    - Chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học, Chế phẩm hỗ trợ ủ phân hữu cơ,

    - Phân hữu cơ vi sinh,

    - Giá thể trồng rau sạch,

    - Sản phẩm khác: cồn thực phẩm, cồn khô, nước rửa chén bát, 

   - Giống vi sinh vật (nấm men Saccharomyces cervisiae; vi khuẩn lên men giấm Acetobarer aceti; vi khuẩn sản xuất thạch dừa Acetobarer xylinum; nấm đối kháng  Trichoderma, vi khuẩn Bacillus thrugiensicBacillus subtilis,…),

    - Nước uống tinh chế (đóng chai và thùng).

4. Thông tin liên hệ

TS. Phạm Châu Huỳnh (Giám đốc)
    Phone: 0121 6 655 799   E-Mail: pham.mse@gmail.com

ThS. Nguyễn Thị Hạnh (Phó Giám đốc) 

    Phone: 0988 799 927   E-Mail:nguyenhanhcfi@gmail.com

KS. Lê Văn Bằng (Quản trị kỹ thuật) 
    Phone: 0904 903 340   E-Mail: levanbang3802@yahoo.com.vn

* VP. Trung tâm: 

    Phone: 0511 2 214 782   E-Mail: crtt.mardvn@gmail.com   Địa chỉ: Khu nhà C, 101B Lê Hữu Trác, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng