Chi Tiết Tin

Chế phẩm Trichoderma

Sản phẩm mới

Trung tâm NC&CGCN đã nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất chế phẩm Trichoderma phục vụ trong nông nghiệp hữu cơ bền vững

 

* Vi nấm Trichoderma spp là loại vi sinh vật có ích, hiện diện hầu như trong tất cả các loại môi trường như: đất, rễ, lá, xác động, thực vật…. Trichoderma không chỉ sống hình thành khuẩn lạc ngay trên rễ cây mà còn tấn công, ký sinh và lấy chất dinh dưỡng từ các loài vi nấm gây bệnh cây trồng .

    Trichoderma được nghiên cứu nhiều về hệ Enzyme thủy phân cellulose và khả năng đối kháng với các loại nấm gây bệnh trên cây trồng (hay còn gọi là nhân tố sinh học). 

*Cơ chế hoạt động của vi nấm Trichoderma:

    - Giao thoa sợi nấm (ký sinh nấm gây bệnh): Khi trong môi trường đồng thời có mặt nấm bệnh, Trichoderima sẽ thực hiện quá trình phong tỏa, ôm chặt xung quanh sợi nấm và tiết ra loại enzym làm tan vách tế bào của các loài nấm bệnh, sau đó tấn công vào bên trong và sử dụng các loài nấm bệnh  làm thức ăn.

    - Ức chế (Sinh kháng sinh): Vi nấm Trichoderma trong quá trình sinh trưởng và triển, luôn tiết ra những chất kháng sinh có khả năng ức chế sự phát triển của nấm bệnh.

    - Phân giải cellulose: Hệ enzyme của Trichoderma bao gồm 3 lớp, giúp cho quá trình phân giải các chất hữu cơ (cellulose), glucose nhanh hơn, làm tăng chất dinh dưỡng dưới dạng dễ hấp thụ cho cây trồng, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

* Chế phẩm Trichoderma có tác dụng bảo vệ vùng rễ của cây trồng chống lại các loại nấm bệnh như:  PythiumRhizoctonia, Phytophthora  và Fusarium,… và phân hủy nhanh các chất hữu cơ, làm tăng chất dinh dưỡng dưới dạng dễ hấp thụ cho cây trồng, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.  Từ đó tăng giá trị năng suất cây trồng và giảm chi phí sử dụng hóa học, bảo vệ được môi trường xung quanh, đồng thời tạo ra các sản phẩm nông sản hữu cơ sạch, an toàn.

Tin liên quan