Thông tin - Thông báo

RADIO CẢM XÚC “KÝ TÚC XÁ TRONG TÔI” – KHƠI NGUỒN YÊU THƯƠNG

 
Với những ai từng đi qua thời sinh viên, ngoài những ngày tháng trên giảng đường, chắc sẽ không thể nào quên được những tháng năm cùng sống chung một mái nhà mang tên “Ký túc xá”. Tất cả những vui và buồn, yêu thương và hờn giận, gian khổ và hạnh phúc... đều được trải qua, để rồi lại trở thành những kỷ niệm luôn sống mãi trong tim của mỗi người.
Ở chung một phòng đông người, điều gắn kết lẫn nhau chính là sự đoàn kết và tình yêu thương dành cho nhau. Thế nhưng đôi khi, vội vã với những lo toan, những cuộc vui, ta lại bỏ qua những lời yêu thương dành cho nhau vốn âm ỉ trong trái tim mỗi người. Tôi cũng đã từng đi qua thời sinh viên, cũng thấu hiểu được những cảm xúc đó, ý tưởng về một cuộc thi để sinh viên KTX có thể nói thêm những cảm xúc trong lòng mình. Chương trình Radio cảm xúc của trường Cao đẳng Lương Thực Thực Phẩm được bắt đầu với chủ đề đầu tiên: “ Ký túc xá trong tôi”. Thông qua hình thức một cuộc thi, những yêu thương đã được khơi nguồn và lan tỏa...

Description: D:Hình Ảnh Trung tâmKTXIMG_1115.JPG
Một góc không gian của KTX

Ngay sau khi thông tin về cuộc thi được thông báo, tôi đã nhận nhiều bài dự thi. Đọc bài viết của các sinh viên Nguyễn Thị Thùy Dương (305B), Phạm Thị Lan (203B), Nguyễn Thị Thanh Lam (203B), Nguyễn Thị Quyên (109B), Võ Thị Bảo Trâm (209B), Lê Thị Ánh (208A), Võ Thị Thanh Thúy (312B), Lê Thị Tùng Anh (205B), tôi nhận ra các bài viết đều có một điểm chung. Ở đó, tôi nhìn thấy hình ảnh cô sinh viên ngơ ngác bước vào KTX trong những ngày đầu nhập học với một sự lo lắng “KTX phức tạp đến cỡ nào so với những lời đồn thổi thường nghe?...”. Thế rồi theo thời gian, những ngơ ngác đó không còn nữa, thay vào đó là những tình cảm của những người đồng cảnh ngộ dành cho nhau.
Những tình huống ấn tượng được miêu tả sinh động qua từng câu văn. Bạn này Quảng Ngãi, bạn kia Nghệ An, nói một câu theo giọng địa phương đã gây hiểu lầm đến cười ra nước mắt.  Cả những lúc “hết lúa” nên cả phòng húp chung một “nồi mì tôm”, hay những buổi cùng nhau đi biển rồi đùa giỡn trên từng con sóng... cũng sẽ trở thành những kỷ niệm sâu sắc sau này. Tôi ấn tượng với bài dự thi của sinh viên Phạm Thị Lan, trong đó có đoạn “...Hai năm xa nhà, một mình nơi xa lạ thì 203B với tôi như một ngôi nhà chính thức. Ngôi nhà chứa đầy yêu thương, giúp tôi có thể trải lòng mỗi khi vui, buồn. Tám đứa chúng tôi bên nhau và không có gì phải che giấu, chúng tôi dựa vào nhau và xem nhau như chị em ruột thịt. Cuộc sống của chúng tôi như vậy đấy, không quá ồn ào nhưng ai cũng cảm nhận được niềm vui...”. Khi nhà trường gắn tấm bảng “Ký túc xá là nhà, bạn học là anh em” lên tường của khu nội trú, với mong muốn các em sẽ như một gia đình đầy ắp tình yêu thương, và các em đã thực hiện được. Nhưng tôi biết, để được như vậy, các em cũng đã phải trải qua một hành trình gian nan với rất nhiều những giận hờn, cãi cọ. Cuộc sống vốn là thế. Nhưng rồi tình yêu thương và sự bao dung đã kết nối các em lại gần nhau hơn.
        Thật xúc động với những chia sẻ của sinh viên Nguyễn Thị Thanh Lam: “...Có lần đi làm về khuya, trời lạnh mà còn tắm nên tôi đã bị sốt cao. Tôi nằm li bì vài ngày liền, không dám gọi về nhà vì sợ ba má lo. Các bạn trong phòng thấy tôi sốt cao nên lo lắm. Người thì mua thuốc, người thì mua cháo, lau người cho tôi. Khi ấy tôi thấy vui lắm, vì lúc đau ốm có người chăm sóc, quan tâm mình, không bỏ rơi tôi... Tình bạn là thế. Nó thiêng liêng, cao cả lắm. Cho dù ốm đau, bệnh tật vẫn cùng ta kề vai, sát cánh...”. Tôi tin rằng, những tình cảm như thế sẽ nuôi dưỡng tâm hồn của các em, giúp cho các em trưởng thành hơn, hoàn thiện mình hơn.

Description: D:Hình Ảnh Trung tâmKTXIMG_1097.JPG
Các bạn Sinh viên Lào hòa nhập với môi trường KTX

      Bên cạnh những bài viết về các kỷ niệm đẹp khi ở tại ký túc xá như sinh nhật cùng nhau, đi làm thêm, những lúc “tám” chuyện thâu đêm, hay những món quà quê chia sẻ với nhau... thì có hai bài viết về câu chuyện khác của ký túc xá. Đó là câu chuyện của bạn Nguyễn Thị Bảo Yến về chú mèo Metho từng “tạm trú” tại ký túc xá rồi trở thành người bạn thân thiết của các sinh viên. Bài viết này sau khi đăng trên fanpage của nhà trường đã được các sinh viên khác hưởng ứng nhiệt liệt. Một vài bạn còn comment kể thêm vài chuyện về chú mèo. Bạn khác thì khoe ảnh chụp chú mèo ấy. Câu chuyện về KTX vì thế mà cũng thú vị và sinh động hơn. Một bài viết khác của sinh viên Đặng Phan Thương với câu chuyện về các cô lao công cặm cụi làm sạch trường lớp mỗi ngày. Cậu bạn này còn chịu khó bắt từng khoảnh khắc để có được những bức ảnh đẹp về các cô lao công của nhà trường với thông điệp “Hãy cùng nhau giữ cho trường lớp và KTX luôn sạch đẹp”. Bài viết có tính tuyên truyền rất cao, để các sinh viên cùng nhau xây dựng một nhà trường văn minh, thân thiện.
Từ cuộc thi này, cứ mỗi thứ 5 hàng tuần, các bài viết cùng một số bài hát hay lại được phát thanh trên loa của ký túc xá nhà trường. Rồi tôi nhận được những lời nhắn nhủ yêu thương, những câu chúc động viên mà các em đã nhờ tôi gửi đến bạn bè qua chương trình “Radio cảm xúc”. Tôi hiểu rằng chương trình đã được các em hưởng ứng. Và tôi cũng hiểu rằng, mỗi con người đều có một tình yêu dành cho nhau. Hãy tạo cơ hội để tình yêu đó được nói ra, được lan tỏa, để những giận hờn hay hiểu lầm sẽ tan đi, chỉ để lại niềm vui và những kỷ niệm đẹp của một thời tuổi trẻ trong trẻo, vô tư...
                                                                               Phạm Ngọc Minh Thư

Các bài viết khác

PHÒNG TUYỂN SINH
Điện thoại:02363.831228
Email: tuyensinh@cfi.edu.vn

 
Đối tác - hợp tác
Copyright © 2011 - TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM
Địa chỉ: 101B Lê Hữu Trác - Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3831228 - 0236.2214761