Tư vấn - Việc làm

Sinh viên ĐH khó tìm việc vì không muốn làm ... thợ


Suy nghĩ mình là một cử nhân, kỹ sư, cần có một công việc xứng đáng với tấm bằng đại học chính là cản trở lớn khiến chính những sinh viên này bỏ lỡ nhiều cơ hội nghề nghiệp.
Tại hội thảo gắn kết hoạt động đào tạo với doanh nghiệp tại trường ĐH Công nghiệp Hà Nội mới đây, đại diện hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ĐH hiện nay ra trường không xin được việc làm là do chưa xác định được mục tiêu nghề nghiệp sau khi ra trường, hoặc mục tiêu còn mơ hồ.
 
Chị Xuân, phụ trách về tuyển dụng Công ty ô tô Trường Hải cho biết, không ít các tân kỹ sư mới ra trường nộp đơn vào vị trí quản đốc hay cố vấn dịch vụ khi được nhà tuyển dụng giải thích với vị trí này cần có 2 năm kinh nghiệm làm việc dưới xưởng đều lắc đầu phản đối vì cho rằng, mình tốt nghiệp ĐH ra không thể làm thợ.
 
Tương tự như ý kiến trên, anh Dũng đến từ công ty Vinaxuki cho biết thêm từ thực tế tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH Bách khoa, ĐH Công nghiệp, ĐH Giao thông... Công ty thông báo tuyển kỹ sư thiết kế ô tô, công việc này, trước tiên cần đến xưởng làm việc để tìm hiểu máy móc nhưng các kỹ sư kiên quyết không chịu hiểu, muốn được làm việc ngay trong phòng có máy lạnh, điều hòa. Anh Dũng nhận định, trong quá trình phỏng vấn, có thể thấy, hầu hết các sinh viên đều nắm được những kiến thức cơ bản, các thông số kỹ thuật về mặt lý thuyết. Tuy nhiên, để bắt tay vào làm việc cần phải rèn luyện thêm về kỹ năng thực hành, những kiến thức thực tế. 
 
Chia sẻ với vấn đề này, chị Hằng, công ty ToTo Việt Nam nhận định, sinh viên do trong quá trình học ít được thực hành, ít cơ hội cọ sát thực tế, việc thực tập thì rất hình thức nên khi đi làm các em hầu như không biết kỹ năng chuyên ngành nào cả, văn hóa doanh nghiệp của các em cũng rất kém. “Không nên quan niệm bằng cấp cao thì càng nhiều cơ hội nghề nghiệp và nhận mức lương cao. Chỉ cần sinh viên có sở thích với công việc của chúng tôi, chúng tôi sẽ tuyển dụng mà không cần backgroud đào tạo. Chúng tôi cũng sẵn sàng tạo điều kiện cho sinh viên đến tham quan công ty, thậm chí hỗ trợ xe để đưa đón sinh viên” – chị Hằng cho biết.
 
Theo Hiếu Nguyễn
(gdtd.vn)

Các bài viết khác

PHÒNG TUYỂN SINH
Điện thoại:02363.831228
Email: tuyensinh@cfi.edu.vn

 
Đối tác - hợp tác
Copyright © 2011 - TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM
Địa chỉ: 101B Lê Hữu Trác - Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3831228 - 0236.2214761