Hỗ trợ sinh viên

Phần 4: Lời khuyên đối với Đơn xin việc cho một số vị trí

1. Vị trí Nhân viên kinh doanh
Bạn thành thạo kỹ năng chào bán sản phẩm và dịch vụ cho doanh nghiệp của mình, vậy thì tại sao bạn lại thấy khó khăn khi giới thiệu mình thông qua đơn xin việc? Đừng lo lắng, bởi vì bạn có thể biến đơn xin việc thành một công cụ tiếp thị hữu hiệu.
 
@Mở đầu bằng một lời “rao hàng” ấn tượng trong phần Tóm tắt
Đơn xin việc cho vị trí nhân viên kinh doanh cần chú trọng đến kết quả, nhấn mạnh bạn đã đóng góp như thế nào cho những phần mấu chốt trong doanh nghiệp? Bắt đầu bằng cách viết phần tóm tắt nghề nghiệp làm nổi bật khả năng kinh doanh của bạn và có giá trị đối với người sử dụng lao động trong tương lai. Liệt kê thêm những lý do chính tại sao họ nên mời bạn đến phỏng vấn, đồng thời giới thiệu rõ ràng lĩnh vực chuyên môn và kiến thức chuyên ngành của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn nộp đơn cho vị trí trình dược viên, những cụm từ chính đó cũng như kiến thức hỗ trợ của bạn cũng cần được đưa vào đơn xin việc. Đây là phần lý tưởng để trình bày động cơ, năng lực và sự nhiệt tình vốn dĩ rất quan trọng đối với nghề bán hàng. 
@ Biến phần Mô tả công việc của bạn thành bảng Thành tích hoạt động 
Đưa ra bảng thành tích kinh doanh của bạn trong phần kinh nghiệm làm việc là rất quan trọng. Đối với mỗi chức vụ/công ty, viết một đoạn văn ngắn mô tả trách nhiệm của bạn (như phụ trách phạm vi thị trường, ngân sách, giám sát...). Sau đó đưa ra một danh sách gạch đầu dòng những thành tích nổi bật của bạn; đảm bảo những thông tin này bao gồm các số liệu cụ thể và rõ nghĩa đối với những người ở ngoài công ty. Để tăng sức thuyết phục cho bảng thành tích của mình, bạn không chỉ đưa ra kết quả làm việc mà còn trình bày bạn đạt được những kết quả xuất sắc này như thế nào. Bạn hãy xem qua một số câu mô tả thành tích có tác động mạnh:
-       Xây dựng phòng kinh doanh từ con số không, vạch ra kế hoạch chiến lược mang lại doanh thu 1 triệu đô-la từ việc kinh doanh phần mềm và tư vấn chỉ trong một năm. Duy trì mức tăng doanh thu mặc dù thị trường đang sụt giảm với sức cạnh tranh khốc liệt.
-       Nuôi dưỡng mối quan hệ với bạn hàng trong ngành công nghiệp chất bán dẫn, tái thành lập công ty, sản phẩm và dịch vụ cũng như phát hiện nhu cầu mới của khách hàng.
-       Đạt được sự công nhận 100% của bạn hàng gồm chín khách hàng sản xuất chất bán dẫn, mà trước đây từng phàn nàn khâu dịch vụ khách hàng của công ty. Xác định vấn đề và làm việc trực tiếp với giám đốc điều hành để lấy lại lòng tin của họ và phát triển các giải pháp hai bên cùng có lợi. 
@ Những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn suy nghĩ về các thành tích của mình:
-       Công ty của bạn đã được lợi gì từ năng lực bán hàng của bạn?
-       Biểu hiện trong công việc của bạn so với đồng nghiệp như thế nào?
-       Doanh số cụ thể bạn đạt được là bao nhiêu (viết ra số tiền cụ thể nếu thông tin ấy không cần bảo mật, còn không thì ghi con số phần trăm)?
-       Bạn đạt được hạn ngạch hoặc các mục tiêu kinh doanh khác tốt đến mức nào?
-       Bạn có nhận được giải thưởng bán hàng nào không?
-      Bạn có nhận được phần thưởng là phân khu thị trường mới nhờ vào biểu hiện trong công việc của mình không?
-       Bạn có giành được khách hàng khó tính nào không? Bạn có cứu vãn được một mối hàng có nguy cơ bị mất không?
-       Bạn có tham gia phát triển sản phẩm hoặc tung sản phẩm mới ra thị trường không?
-       Bạn có vượt qua thử thách nghiêm trọng nào chưa, như bán hàng trong điều kiện thị trường khó khăn, vượt qua phản cảm ban đầu hoặc xâm nhập vào thị trường mới?
-       Bạn có lập ra một chương trình huấn luyện bán hàng hoặc hướng dẫn các chuyên viên bán hàng khác tiến bộ trong công việc?
-       Sự tận tâm của bạn đối với dịch vụ khách hàng, quá trình thực hiện giao dịch và hỗ trợ hoàn hảo đối với khách hàng có dẫn đến các mối hàng lâu dài hoặc thêm nhiều khách hàng được giới thiệu đến không? 
-       Bạn có điều khiển các cuộc đàm phán hợp đồng mang lại những thỏa huận làm ăn có lợi cho công ty không?
-       Bạn có đàm phán với nhà bán lẻ hoặc nhà cung cấp để đảm bảo được giá ưu đãi?
-       Bạn đã từng viết bài cho các ấn phẩm trong ngành hoặc nói chuyện tại sự kiện hoặc hội nghị nào chưa?
-       Bạn có phục vụ trong một ủy ban hoặc hội đồng, hoặc tham gia vào dự án đặc biệt nào không?  
Yếu tố bảo mật
Luôn nhớ rằng nhiều công ty coi chiến lược bán hàng và kết quả kinh doanh là thông tin cần bảo mật. Nguy cơ các đối thủ cạnh tranh phát hiện chiến lược mang đến thành công cho công ty là có thật, do vậy bạn cần chắc rằng mình đã không đưa vào bất cứ thông tin nào mà công ty cũ cũng như công ty hiện tại của bạn cần bảo mật. Lẽ đương nhiên bạn có thể đưa vào thông tin được công bố rộng rãi cho công chúng (ví dụ như các số liệu trong bản báo cáo hàng năm hoặc trên trang web của công ty). 
Những cụm từ then chốt/từ chuyên môn
Đại diện kinh doanh, chuyên viên kinh doanh, trưởng phòng kinh doanh, giám đốc kinh doanh khu vực, phó giám đốc kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng, giám đốc bộ phận chăm sóc khách hàng, nhân viên phòng kinh doanh, kỹ sư kinh doanh, giám đốc phòng kinh doanh, giám đốc hỗ trợ kinh doanh, đại diện kinh doanh trong khu vực, giám đốc khu vực, giám đốc kênh bán hàng, đại diện nhà sản xuất, nhân viên kinh doanh phòng kỹ thuật, trình dược viên, nhân viên kinh doanh dược phẩm, giám đốc kinh doanh qua mạng, đại diện đầu tư, nhân viên kinh doanh ngành CNTT.
Bán giải pháp, xây dựng mối quan hệ, bán hàng thông qua các mối quan hệ, quan hệ kinh doanh, dịch vụ khách hàng, quan hệ với khách hàng, mở rộng thị trường, bán hàng kèm tư vấn sản phẩm/dịch vụ, tiếp thị sản phẩm, đàm phán và đúc kết, kinh doanh theo kênh, doanh nghiệp với doanh nghiệp/doanh nghiệp với khách hàng, thế hệ dẫn đầu, nhà sản xuất thiết bị chính thức, kỹ năng giao tiếp, phát triển mới trong kinh doanh, chào hàng, PowerPoint, đạt được và vượt quá hạn ngạch, bán hàng ra bên ngoài, bán hàng trong nội bộ, mở rộng kinh doanh. 
2. Vị trí Kỹ thuật viên 
Tóm tắt
-       Liệt kê tóm tắt trình độ kỹ thuật và tóm tắt nghề nghiệp nhằm nêu bật các kỹ năng.
-       Mô tả một cách cô đọng thành tích đạt được bằng số liệu kết quả cụ thể.
-       Nếu mới vào nghề, hãy tham gia các chương trình tình nguyện để lấy thêm kinh nghiệm.  
Số người cạnh tranh cho những vị trí hấp dẫn nhất trong các ngành công nghệ ngày càng tăng cao, do vậy đơn xin việc của bạn cần phải nổi bật hơn của người khác thì mới được lưu ý đến. 
Tóm tắt Trình độ chuyên môn
Các đơn xin việc hiệu quả cho ngành này cần thể hiện rõ trình độ chuyên môn của ứng viên – những thông tin này phải dễ tìm đối với người tuyển dụng. Cách tốt nhất là ghi thêm phần Tóm tắt trình độ chuyên môn vào đơn xin việc. Chia phần này thành các mục nhỏ hơn để người đọc dễ dàng lướt qua kiến thức về các chương trình và trình ứng dụng của bạn. Những phần này có thể là bằng cấp liên quan, phần cứng, hệ thống vận hành, hoạt động mạng/giao thức, năng suất trong văn phòng, ngôn ngữ lập trình, lập trình ứng dụng web và ứng dụng cơ sở dữ liệu. Chỉ liệt kê những chương trình/lập trình ứng dụng mà bạn có thể tự tin thảo luận trong buổi phỏng vấn.  
Tóm tắt nghề nghiệp
Nhiều người tuyển dụng cho biết họ đang tìm kiếm những ứng viên không chỉ mang đến cho công ty kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn. Các kỹ năng bổ sung như giao tiếp trực tiếp, khả năng làm việc độc lập và sự tận tụy trong quá trình đạt mục tiêu của công ty cũng cần thiết. Nói cách khác, đơn xin việc của bạn phải có cá tính. Người đọc không chỉ cần có ấn tượng với trình độ chuyên môn của bạn mà còn muốn biết liệu bạn có đáng mến và hòa nhập tốt với tập thể. Bạn có thể nhấn mạnh vào các kỹ năng này trong phần Tóm tắt nghề nghiệp. 
Chú trọng Kết quả công nghệ
Ứng viên trong ngành công nghệ thường mắc phải một hoặc hai lỗi nghiêm trọng trong đơn xin việc của mình – hoặc là dài dòng kể lể tỉ mỉ mọi chi tiết trong từng nhiệm vụ bạn đã hoàn thành, hoặc quá ngắn đến mức không mô tả gì hết. Đơn xin việc cần phải ở mức độ dung hòa – cần ngắn gọn và hiệu quả hơn là mô tả thành tích của bạn. 
Thêm vào những gì
Đối với mỗi chức vụ đảm trách, bạn hãy tóm tắt phạm vi trách nhiệm của mình. Sau đó cho thấy biểu hiện trong công việc của bạn mang lại lợi ích gì cho công ty. Hãy đưa ra ví dụ cho thấy những sáng kiến trong quá khứ của bạn mang lại kết quả tích cực như thế nào, chẳng hạn như nâng cao hiệu quả, sản phẩm được đưa ra thị trường nhanh hơn, tiết kiệm chi phí... Các thành tích chỉ tác động mạnh nhất khi chúng có thể được đo lường, do vậy nên kèm theo số liệu cụ thể mỗi khi có thể. Tập trung vào những thành tích/dự án kỹ thuật gây ấn tượng nhất. Bạn đã đối mặt với những thử thách nào? Bạn làm gì để vượt qua thử thách? Biểu hiện trong công việc của bạn đã cải thiện những điểm mấu chốt của công ty như thế nào?
Đối với những công việc hợp đồng, hãy liệt kê bằng gạch đầu dòng các dự án tiêu biểu của bạn, bao gồm tên công ty (hoặc loại hình công ty nếu cần bảo mật), lý do thuê bạn làm việc, quy mô dự án, biện pháp cụ thể để tiếp cận dự án, những khó khăn/thử thách gặp phải, công việc đã thực hiện và những lợi ích mang lại cho công ty. 
Nếu bạn mới bước chân vào ngành này và lo lắng là mình thiếu kinh nghiệm, hãy xem xét cung cấp dịch vụ kỹ thuật miễn phí hoặc giá rẻ cho các cơ quan từ thiện, bạn bè, gia đình hoặc doanh nghiệp trong địa phương. Như vậy, bạn có thể luyện tay nghề và nêu ra kinh nghiệm làm việc hoặc kinh nghiệm làm tình nguyện viên có liên quan đến ngành nghề. Bạn cũng cần tham gia càng nhiều khóa huấn luyện càng tốt để tăng tốc. Các ứng viên mới vào nghề nên chú trọng tiềm năng của họ trong lĩnh vực này, khả năng học hỏi nhanh chóng các khái niệm đầy thử thách và động cơ để thành công trong ngành này. 
3. Vị trí Chuyên viên tài chính
Cơ hội nghề nghiệp cho các chuyên viên tài chính có thể tìm thấy trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào. Cho dù bạn nộp đơn cho vị trí kế toán trưởng hoặc trưởng phòng tài chính, chuyên viên phân tích tài chính hoặc lên kế hoạch tài chính, quản lý danh mục vốn đầu tư hoặc cố vấn đầu tư đi chăng nữa thì những điều kiện thiết yếu của đơn xin việc vẫn như nhau.
Khi viết đơn xin việc cho các vị trí này, bạn hãy chú trọng vào kỹ năng, lĩnh vực chuyên môn, bằng cấp và thành tích cụ thể. Đơn xin việc phải chuyển tải được những gì bạn có thể làm cho công ty mình đang nhắm đến. Điều này có thể đạt được bằng cách minh họa những gì bạn đã cống hiến cho các công ty cũ hoặc cho tình hình tài chính ổn định của khách hàng.  
Xác định mục tiêu của bạn
Trước khi viết đơn xin việc, bạn cần xác định rõ mục tiêu công việc. Nghiên cứu sơ bộ - xem xét thông tin tuyển dụng để biết vị trí nào đang trống và công ty nào đang tìm người, rồi đảm bảo mình đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng đưa ra. Việc nghiên cứu này sẽ giúp bạn xác định được đâu là những kỹ năng và kinh nghiệm mà mình nên nhấn mạnh trong đơn xin việc.  
Tóm tắt năng lực chuyên môn chính yếu
Khi bạn xây dựng đơn xin việc, việc tóm tắt ưu điểm và năng lực chuyên môn chính yếu trong nửa trang đầu là hết sức quan trọng. Bạn có thể liệt kê trong phần Sơ lược năng lực chuyên môn và Lĩnh vực chuyên môn. Đây là một ví dụ về đoạn văn mở đầu của một người nộp đơn cho vị trí Trưởng phòng tài chính (CFO):
Trưởng phòng tài chính với 15 năm kinh nghiệm làm kế toán và quản lý trong công ty. Kinh nghiệm quản lý thực tiễn với chuyên môn phát triển hệ thống kế toán, quản lý và báo cáo tài chính. Thành tích đã được chứng minh trong việc phát triển và ứng dụng hệ thống quản lý tài chính và hoạt động công ty giúp cải thiện tình hình lời lỗ cùng vị thế cạnh tranh vững mạnh.
Khi đọc đoạn văn ngắn này, nhà tuyển dụng tương lai sẽ nắm bắt được ngay phạm vi kinh nghiệm chuyên môn của ứng viên này. Kế tiếp là phần Lĩnh vực chuyên môn, liệt kê một loạt từ khóa phù hợp với lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Trong trường hợp của ứng viên trên, phần này có thể bao gồm những cụm từ sau:
-       Lập kế hoạch tài chính và chiến lược
-       Quản lý lời lỗ
-       Kiểm toán và khớp số liệu kế toán
-       Vốn lưu động
-       Phát triển và quản lý ngân sách
-       Đàm phán liên doanh hoặc sát nhập công ty
-       Quản lý và lập mô hình lưu chuyển tiền mặt
-       Định giá doanh nghiệp
Phần Lĩnh vực chuyên môn nên nêu bật kỹ năng đặc biệt và nền tảng kiến thức cụ thể của bạn. Bạn cũng nên liệt kê luôn bằng cấp chuyên môn đạt được trong ngành này

Nhấn mạnh những thành tích của bạn
Phần còn lại của đơn xin việc nên xoáy vào khả năng chuyên môn của bạn. Ở mỗi vị trí công tác cũ, bạn nên viết một đoạn văn ngắn mô tả những nhiệm vụ cơ bản của bạn, kèm theo một danh sách gạch đầu dòng các thành tích. Nên đưa ra kết quả công tác bằng số liệu cụ thể. Ví dụ: 
-       Góp phần làm tăng lợi tức và doanh thu của công ty lên 76% trong vòng 15 tháng, nhờ tăng trưởng hữu cơ và sáp nhập.
-       Gia tăng lưu chuyển tiền mặt lên 15 triệu đô-la bằng cách củng cố chức năng phân tích khoản nợ, giảm thời hạn thu hồi nợ từ 48 ngày xuống còn 15 ngày và hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ từ các khách hàng đầu tư không có lợi. 
Các cụm từ then chốt liệt kê trong đơn xin việc của bạn
Nhân viên kế toán, nhân viên lập kế hoạch tài chính, kế toán chi phí, giám đốc quản lý danh mục chứng khoán, giám đốc tài chính, chuyên viên phân tích báo cáo tài chính, kiểm soát viên quốc tế, chuyên viên phân tích tài chính, trưởng phòng tài chính, thủ quỹ, trợ lý kiểm soát viên, kế toán sổ sách, nhân viên phụ trách khoản nợ phải trả, nhân viên phụ trách khoản nợ phải thu, nhân viên thu nợ, chuyên viên phân tích cổ phiếu đầu tư, chuyên viên phân tích khoản nợ, nhân viên tính lương, giám đốc tiền lương, trợ lý tài chính, giám đốc phụ trách quan hệ với nhà đầu tư, chuyên viên thu mua, giám đốc phụ trách mua hàng, kế toán tài sản cố định, tái sử dụng công nghệ xử lý kinh doanh, quản lý các nguy cơ trong kinh doanh, phân tích giá trị gia tăng, lập dự án tài chính, sổ cái, bảng cân đối, báo cáo tài chính, phân tích các khoản chi, báo cáo thuế, lên kế hoạch đóng thuế, bảng lương, quản trị lợi nhuận/phúc lợi, quản lý danh mục chứng khoán, lãnh đạo nhóm đa chức năng, lập kế hoạch tài chính và chiến lược, quản lý lời và lỗ, kiểm toán và khớp số liệu kế toán, vốn lưu động, quản lý ngân sách, liên doanh và sát nhập, quản lý lưu chuyển tiền mặt, định giá doanh nghiệp, báo cáo ngân hàng dữ liệu, kiểm toán và khớp số liệu kế toán, điều tiết kế toán, Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh, MS Excel, điều đình với ngân hàng, bảng tính.
Hàng ngàn nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên lý tưởng. Bạn biết mình cần tìm kiếm điều gì thông qua đơn xin việc cũng như biết chắc sẽ có những nhân vật khó tính làm công việc lựa chọn hồ sơ ứng viên. Do vậy, khi viết đơn xin việc cho mình, bạn cần đảm bảo nó phải thật hoàn hảo.

Bài viết liên quan:

              TT HTSV&QHDN (Tổng hợp)

Các bài viết khác

PHÒNG TUYỂN SINH
Điện thoại:02363.831228
Email: tuyensinh@cfi.edu.vn

 
Đối tác - hợp tác
Copyright © 2011 - TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM
Địa chỉ: 101B Lê Hữu Trác - Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3831228 - 0236.2214761