Hỗ trợ sinh viên

HỒI ỨC VỀ MỘT THỜI SINH VIÊN VÀ MỘT NGÔI TRƯỜNG YÊU DẤU

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, cứ ngỡ như mới hôm qua, vậy mà đã 3 năm tôi rời xa mái trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm thân yêu. Giờ đây, khi đã có việc làm ổn định, làm việc tại phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm của nhà máy Sữa Đậu Nành Việt Nam-Vinasoy, ước mơ ngày nào của tôi đã trở thành hiện thực. Tôi biết rằng, con đường phía trước vẫn còn rất nhiều thử thách phải vượt qua, tuy nhiên, điều mà tôi luôn cảm thấy tự hào và may mắn đó chính là trở thành sinh viên của Trường cao đẳng Lương thực - Thực phẩm. Chính nơi đây, đã chắp cánh ước mơ cho tôi, trang bị cho tôi những hành trang về kỹ năng, kiến thức và cơ hội để tôi có ngày hôm nay.
Nhớ lại ngày nào tôi là một Tân sinh viên chân ướt chân ráo đến Thành phố Đà Nẵng với bao bỡ ngỡ. Lúc vào nhập học, tôi thấy ngôi trường nằm sâu trong một con đường nhỏ hiền hòa, ngôi trường rợp mát bóng cây. Rồi khi vào trường được các anh chị sinh viên khóa trước và Thầy, cô hướng dẫn làm thủ tục nhập học, hướng dẫn đăng ký ở túc xá. Ôi! Một cảm giác thật nhẹ nhõm khi mọi việc diễn ra thật nhẹ nhàng, từ việc nhập học, cho đến nơi ăn chốn ở.
Thế là tôi trở thành một sinh viên, kết quả điểm học tập năm thứ nhất  đạt loại yếu (1.92); một cảm giác không thể nào tả được, buồn, thất vọng, chán chường và tôi nghĩ mình sẽ bỏ học để thi lại đại học, hay kiếm một công việc gì đó hay đại loại là thế. Nhưng rồi sau vài lần tâm sự với thầy cô và những tiết học thực thành với bao nhiêu là thiết bị, máy móc, mới có, cũ có, quen có lạ có và nhất là sự hướng dẫn nhiệt tình và tận tâm của thầy cô, truyền đạt cho tôi thật nhiều cái mới đã kích thích mạnh mẽ sự đam mê, tạo ra một động lực để tôi yêu hơn ngành học mà mình đã chọn.
Khi bước vào năm 2 tôi được học vào chuyên ngành với những môn học đầy lý thú và hấp dẫn không còn khô khan như những môn đại cương của năm nhất, với sự giảng dạy rất tâm huyết của các thầy cô, truyền cho tôi rất nhiều kiến thức ở những giờ học lý thuyết trên giảng đường. Rồi những giờ học thực hành; ôi thật tuyệt vời. Các phòng thí nghiệm với đủ các loại dụng cụ, hóa chất và thiết bị. Chúng tôi được làm quen với rất nhiều thiết bị máy móc, được tiếp xúc với chúng, được tự tay vận hành chúng. Các thầy cô thì luôn hướng dẫn và khuyến khích sinh viên sử dụng thiết bị, tự làm ra các sản phẩm; thầy cô luôn bên cạnh chúng tôi, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc cho sinh viên, làm cho chúng tôi càng tự tin hơn trong học tập, nghiên cứu.
Và rồi khi kết thúc năm thứ hai, Tôi đã đạt học lực loại khá và nhận được học bổng, một cảm giác thật hạnh phúc, tôi cảm ơn thật nhiều những sự dạy dỗ, giúp đỡ và hướng dẫn tận tình của thầy cô.
Không biết tự khi nào Tôi đã thật sự đam mê, thích thú các buổi học thực hành, được tự tay mình làm ra những ổ bánh mình Sandwich vàng ươm thơm phức, những viên kẹo socola ngọt lịm, những chiếc bánh gạo hay bánh Delimanjoo  thật tuyệt vời. Còn nữa, những lúc thực hành làm ra những lon nước dứa, chai tương ớt, hủ dứa ngâm nước đường; cả những những lon cá hộp, những khuôn tôm, khuôn cá đông lạnh, hay là những lát chả heo, chả bò thật là hấp dẫn. Bên cạnh đó, những buổi thực hành cồn cũng đã cho chúng tôi biết được thực tế qua trình lên men để sản xuất ra cồn và thực tế lò hơi nó hoạt động như thế nào; qua đó chúng tôi đã dân tích lũy được những kiến thức thực tế, được áp dụng những kiến thức mà mình đã học vào quá trình sản xuất ra các sản phẩm. Riêng tôi, cũng đã có phần may mắn hơn khi được theo phụ giúp các thầy cô làm đề tài nghiên cứu khoa học. Trong thời gian đó tôi được tiếp xúc với những kiến thức vô cùng mới lạ, sử dụng các thiết bị hiện đại ở trường. Càng ngày tôi được tiếp xúc với thật nhiều cái mới nó càng thôi thúc tôi phải càng cố gắng hơn. Từ những lần học thực hành và theo các Thầy, cô nghiên cứu khoa học, tôi đã trưởng thành hơn, trải nghiệm nhiều hơn để tôi có thể vững vàng như hôm nay.
Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ngoại khóa để trang bị kỹ năng mềm như cách viết hồ sơ xin việc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trả lời khi đi phỏng vấn. Hoạt động của các câu lạc bộ ở trường cũng là nơi để sinh viên có thể giao lưu, học hỏi, còn là nơi để các bạn cùng nhau chia sẻ niềm vui nỗi buồn.
Rồi cũng đến ngày chúng tôi ra trường với nhiều lo lắng sẽ tìm việc ở đâu, học liên thông lên Đại học thế nào ???.... Tuy nhiên, sự may mắn nữa lại tiếp tục đến với chúng tôi khi Nhà trường đã có bộ phận chuyên làm nhiệm vụ liên kết với rất nhiều doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho chúng tôi. Và tôi là một trong số những sinh viên được nhà trường giới thiệu việc làm tại một Nhà máy về thực phẩm lớn của khu vực Miền trung và cả nước.
Giờ đây khi có một công việc đúng chuyên ngành mình học, một công việc ổn định tôi luôn nghi nhớ và biết ơn Thầy cô và mái trường Cao Đẳng Lương Thực Thực Phẩm đã cho tôi một hành trang vững chắc để bước vào đời. Tôi không những tự hào khi tôi làm việc tại một công ty lớn như nhà máy Sữa Đậu Nành Việt Nam-Vinasoy, mà tôi còn luôntự hào là cựu sinh viên trường Cao Đẳng Lương Thực Thực Phẩm.
 
Phan Viết Quốc Nhanh
Lớp 11C1 khóa 2011-2014
 

Các bài viết khác

PHÒNG TUYỂN SINH
Điện thoại:02363.831228
Email: tuyensinh@cfi.edu.vn

 
Đối tác - hợp tác
Copyright © 2011 - TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM
Địa chỉ: 101B Lê Hữu Trác - Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3831228 - 0236.2214761