Chi Tiết Tin

2016-03-28 TIN HỌC - NGOẠI NGỮ

Một số phương pháp sử dụng usb an toàn


1. Khóa chức năng Autorun

Nếu bạn đang sử dụng Hệ Điều Hành Windows 7, bạn không cần quan tâm làm thế nào để tắt chức năng này vì trong Windows 7 đã tự tắt chức năng AutoRun ngoại trừ khi bạn cho các đĩa CD, DVD chứa âm thanh và hình ảnh vào ổ quang của máy tính. Nếu bạn vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows XP hoặc Windows Vista bạn nên cập nhật bản vá KB971029 để được bảo vệ như Windows 7 .

 * Cách làm:
Để tắt chức năng autorun của usb, mở hộp thoại run mở dòng lệnh gpedit.msc để mở trình biên tập Group Policy

Trên cửa sổ Group Policy Editor, bạn click kép lên mục Computer Configuration ở cánh bên phải.

Bạn click kép lên mục Administrative Templates

Bạn click kép tiếp lên mục System

Bạn click chuột phải tên dòng Turn off Atoplay và chọn Properties trong menu

chuột phải.
Trên hộp thoại Turn off Autoplay Properties, bạn chọn mục “Enabled” rồi chọn áp dụng lệnh tắt Autoplay cho “All drives” (tất cả các ổ đĩa) hay “CD-ROM drives” (các ổ đĩa CD). Cuối cùng thì nhấn OK và thoát ra khỏi trình biên tập.

* Bạn cũng có thể tạo một file autorun.inf trong usb để tránh bị virus xâm nhập (mình cũng đang dùng cách này):
- Đầu tiên bạn tạo một file text:

- Bên trong file text này bạn ghi cái j cũng được
- Lưu file trong usb và đổi tên thành: autorun.inf
-
Chỉnh sửa cho file thành hidenRead only:


2. Quét virus cho ổ USB

Thậm chí khi chức năng AutoRun đã bị khóa thì bạn vẫn có khả năng bị nhiễm virus đang để chế độ ẩn trong ổ USB của bạn. Nếu chương trình diệt Virus của bạn cho phép quét virus tự động khi cắm, bạn hãy chọn chế độ này. Nếu không có bạn có thể sử dụng chương trình chống virus cài sẵn trong máy tính để quét.

Đầu tiên mở My Computer, chuột phải vào ổ USB, chọn mục quét virus bạn của phần mềm Antivirus đã cài. Ví dụ nếu bạn cài phần mềm Bkav bạn chọn ổ usb của bạn rồi ấn Quét

3. Tránh làm việc trực tiếp với dữ liệu lưu trên ổ USB


Thật thuận tiện khi làm việc mang theo dữ liệu lưu trên ổ USB và sử dụng ngay trên ổ. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng mỗi ổ USB chỉ có thể thực hiện khoảng 10000 thao tác ghi và xóa dữ liệu là hết khả năng sử dụng. Do vậy, bạn không nên lưu trực tiếp dữ liệu lên ổ USB khi thao tác. Bạn có thể kéo và thả lên màn hình máy tính, sửa chữa trên đó, sau khi hoàn tất bạn có thể cắt, copy trở lại ổ USB. Làm theo cách này bạn có ngay một bản dự phòng trên ổ USB tránh trường hợp bị lỗi dữ liệu trong khi vẫn thao tác với dữ liệu lưu trên màn hình máy tính.

Trong trường hợp bất khả kháng bạn làm việc ở máy tính có nhiều người sử dụng, bạn không muốn người khác biết bạn vừa làm gì với dữ liệu từ ổ USB thì bạn nên thao tác ngay trên ổ USB. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi sử dụng ổ USB ở máy tính lạ thì nguy cơ lây nhiễm virus là rất cao. Vì vậy, sau khi sử dụng ổ USB ở máy tính lạ, bạn nên sử dụng máy tính có độ tin tưởng cao, được cập nhật nhận diện virus mới nhất để quét lại ổ USB của mình.


4. Rút ổ USB khỏi máy tính theo cách an toàn

Cách an toàn khi rút ổ USB khỏi máy tính là bạn phải thoát “mềm” ổ USB ra khỏi phiên làm việc hiện thời của Windows bằng cách xuống thanh taskbar, kích chuột trái vào biểu tượng ổ USB, chọn Eject Mobile Disk hoặc Eject Mass Store Device trong Windows 7, trong Windows XP sẽ báo là Safely Remove USB Mass Storage Device. Nếu không làm thao tác thoát “mềm” này thì bạn sẽ có nguy cơ bị lỗi dữ liệu đang mở trực tiếp trên ổ USB.

Nếu bạn nhận được báo lỗi “> This device is currently in use (…),” có nghĩa là bạn vẫn đang có tệp tin, thư mục hay chương trình nào đó lưu trong ổ USB của bạn đang được mở. Bạn nên tắt các chương trình đang mở và thử lại. Nếu không có tác dụng, bạn nên khởi động lại máy tính và rút ổ USB trước khi hệ điều hành Windows khởi động.
Để an toàn chắc chắn khi ngắt hết các ứng dụng trong usb trước khi rút, bạn có thể sử dụng một số soft tắt usb như: usb safely remove,...

5. Một số lưu ý trong quá trình sử dụng ổ USB

Mặc dù không dễ dàng bị lỗi phần cứng như các ổ cứng thông thường nhưng ổ USB vẫn là một thiết bị phần cứng và cần sử dụng cẩn thận, đúng cách. Bạn cố gắng không để ổ USB bị rơi, bị va đập, tránh xa khỏi nước, và đừng để ở nơi có nhiệt độ quá cao.

Trong trường hợp không may ổ USB bị rơi vào nước, tuyệt đối không được cắm vào máy tính cho đến khi chắc chắn ổ đã được sấy khô hoàn toàn nếu không có thể gây ra hiện tượng đoản mạch gây hư hỏng không chỉ ổ USB mà cả phần cứng của máy tính. Khi ổ USB bị dính nước, bạn nên để ở nơi khô và ấm ít nhất là 48 giờ (cao nhất là 40 độ, nếu để nhiệt độ quá cao có thể gây hỏng mạch) hoặc bạn có thể dùng máy sấy để ở nhiệt độ vừa phải.

6. Mở usb an toàn


Khi mở usb, nếu click đúp hoặc ấn enter hoặc open ổ usb để mở thì vô tình bạn sẽ kích hoạt virus(nếu có) trong usb của bạn, khuyến cáo bạn không nên dùng các cách này
Để mở usb một cách an toàn nhất, bạn nên click chuột phải vào ổ usb và chọn Exproler để mở ra một cửa sổ mới chứa các dữ liệu trong usb của bạn, sau đó mới thao tác với các dữ liệu đó.

(Nguồn: bkav.com.vn)

Tin liên quan