Chi Tiết Tin

2016-04-18 TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hội thảo: “Đổi mới phương pháp giảng dạy các học phần Giáo dục đại cương"


Hội thảo: “Đổi mới phương pháp giảng dạy các học phần Giáo dục đại cương"

 Chiều ngày 25/3/2016 tại Hội trường tầng 3 Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm, dưới sự chủ trì của TS, Vương Phương Hoa, Khoa khoa học cơ bản tổ chức hội thảo “Đổi mới phương pháp giảng dạy các học phần Giáo dục đại cương"với mục đích góp phần nâng cao chất lượng dạy và học những học phần giáo dục đại cương. Đến dự hội thảo có sự tham dự của TS. Đặng Quang Hải, Trưởng phòng QLKH & HTQT, đại diện các khoa cùng toàn thể giảng viên khoa Khoa học cơ bản.

Ban tổ chức Hội thảo đã lựa chọn được 6 báo cáo tham luận có ý nghĩa thiết thực đăng trong kỷ yếu Hội thảo, các báo cáo tham luận đều có hàm lượng khoa học cao, tính mới, sáng tạo xoay quanh 2 nội dung chủ yếu: Đánh giá thực trạng dạy và học các môn Giáo dục đại cương theo nội dung chương trình, phương thức đào tạo theo tín chỉ tại Trường Cao đảng Lương thực – Thực phẩm; Đề xuất một số giải pháp chủ yếu về đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy và học nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập các môn Giáo dục đại cương. 

Trong buổi hội thảo, các giảng viên cùng trao đổi những kinh nghiệm giảng dạy khi sử dụng những phương pháp tích cực khi giảng bài như: phương pháp đóng kịch, phương pháp giải thích – tìm kiếm bộ phận, phương pháp thổi lửa, phương pháp giảng dạy tình huống...Qua đó cùng nhau rút ra một số phương pháp giảng dạy và học tập hiệu quả để giáo viên và người học phát huy hết khả năng của mình trong việc truyền đạt, lĩnh hội kiến thức và phát triển tư duy. Làm thay đổi vai trò của người thầy đồng thời tạo nên sự hứng thú, say mê, sáng tạo cho người học. Hội thảo đi sâu phân tích thực trạng hiện nay Sinh viên hầu hết ít có hứng thú học tập những môn học Giáo dục đại cương với nhiều lí do khác nhau trong đó phương pháp giảng dạy là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thực trạng này. 

Việc chuyển đổi sang phương thức đào tạo theo hệ thống tín chỉ dẫn tới chuyển đổi nội dung chương trình các môn giáo dục đại cương đã đặt ra nhiều thách thức đối với chất lượng dạy và học các môn học này. Vì vậy, hội thảo đã tạo ra được một diễn đàn giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn dạy và học các môn giáo dục đại cương của các nhà khoa học, các giảng viên, tìm ra những giải pháp hữu hiệu, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học các học phần Giáo dục đại cương ở trường Cao đảng Lương thực – Thực phẩm.

Tin liên quan