Tin tức - sự kiện

Người thầy nông dân

 Với người nông dân, sản phẩm làm ra không chỉ để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, mà còn hướng đến năng suất, chất lượng cao nhằm cải thiện thu nhập, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, vì vậy mong muốn áp dụng các kiến thức khoa học vào việc trồng, chế biến nông sản sau thu hoạch là hết sức bức thiết. Với kiến thức, kinh nghiệm lâu năm trong việc đào tạo nghề cho nông dân, các nhà giáo trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm đã, đang và sẽ luôn đồng hành cùng bà con nông dân nhằm tạo ra những sản phẩm nông sản sạch, năng suất và chất lượng.
Đến với các lớp trồng rau tại phường Khuê Mỹ, xã Hòa Tiến, xã Hòa Phong, các giáo viên không chỉ truyền thụ kiến thức cho người dân về cách trồng rau hữu cơ mà còn hướng đến sản phẩm an toàn, chất lượng. Lớp học trang bị cho người học các kiến thức cơ bản, các quy trình  trồng rau hữu cơ, rau an toàn, các loại quả theo hướng công nghệ cao phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương. Các giáo viên không chỉ truyền thụ kiến thức chuyên môn mà còn cùng người dân tạo nên những cánh đồng rau xanh ngát. Bất kể thời tiết mưa nắng, mỗi ngày đều cùng người dân ra đồng kiểm tra, đánh giá quá trình sinh trưởng, phát triển của rau, kịp thời phát hiện và xử lý sâu bệnh, nhằm đảm bảo tạo ra sản phẩm năng suất, chất lượng.
Cô giáo  Thu Giang – Kim Cúc đang cùng người dân kiểm tra quá trình sinh trưởng, phát triển của rau, quả tại vườn rau sạch Hòa Tiến
Không chỉ cùng bà con chăm sóc cây trồng từ khi gieo giống đến khi thu hoạch, mà bằng tâm huyết, trách nhiệm của mình, các giáo viên còn tích cực giới thiệu sản phẩm nông sản sạch đến rộng rãi người tiêu dùng. Bên cạnh đó, để đảm bảo liên tục trong sản xuất, các cô giáo còn hướng dẫn người dân trồng theo phương pháp gối đầu, vườn rau này vừa thu hoạch, vườn rau khác đã kịp xanh tươi, sản phẩm làm ra bao nhiêu, tiêu thụ hết bấy nhiêu. “Chúng tôi rất tin tưởng vào sản phẩm rau sạch của bà con nông dân sản xuất dưới sự hướng dẫn của các giáo viên trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm, sản phẩm vừa ngon, vừa sạch, đảm bảo sức khỏe. Vì vậy cứ mỗi dịp rau thu hoạch thì tôi luôn là người đăng ký mua đầu tiên” - chị Nguyễn Thị Thu, ở đường Lê Văn Hiến chia sẻ.
Để quá trình giảng dạy đạt hiệu quả, các giáo viên luôn nỗ lực hết mình, vừa áp dụng các kiến thức khoa học, vừa học hỏi thêm kinh nghiệm của người dân trong việc chăm sóc cây trồng nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng tốt nhất.  “Hơn ai hết, chính người dân hiểu rõ nhất về các loại rau củ, về loại đất gieo trồng và thời tiết tại mỗi địa phương ở từng thời điểm. Vì vậy bản thân mình là giáo viên, vừa truyền thụ kiến thức vừa phải học hỏi thêm kinh nghiệm của người dân để đảm bảo sản phẩm tạo ra đạt năng suất chất lượng. Như rau cải, rau muống này, trong tháng 7, tháng 8 âm lịch sẽ sinh trưởng, phát triển rất tốt; nhưng sang tháng 9, thời tiết Đà Nẵng thường mưa bão nhiều, vì vậy mình sẽ tạm dừng gieo trồng vừa để cho đất có thời gian “nghỉ ngơi”, vừa tránh mưa bão, ngập lụt, gây thiệt hại cho bà con nông dân” – cô giáo Thu Giang chia sẻ.
Các học viên đang thu hoạch rau
 
Cùng chia sẻ về phương pháp giảng dạy đối với lớp học trồng nấm, cô giáo Nguyễn Thị Nguyên tâm sự: “Bà con đã được tiếp cận về kỹ thuật trồng nấm từ nhiều năm, tuy nhiên trong quá trình trồng và chăm sóc sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề sâu bệnh, hư hỏng, năng suất thấp mà bà con chưa lường hết, thêm vào đó là sự thay đổi thất thường của thời tiết cũng ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và chất lượng của nấm, vì vậy mình phải biết chọn lọc những kiến thức mới nhằm khắc phục những hạn chế trên, đồng thời phải lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp để bà con dễ tiếp thu và ứng dụng vào thực tiễn”.


Sản phẩm nấm Bào ngư và sản phẩm nấm Linh chi
Hiểu người dân, hiểu về các loài cây, ở góc độ chuyên môn là người thầy, ở góc độ kinh nghiệm lại là người học trò của bà con nông dân, dựa trên điều kiện thực tế để đưa ra những định hướng phù hợp, đó chính là những người thầy tận tâm, gần gũi và trách nhiệm mà các giáo viên trường Cao đẳng Lương thực - thực phẩm đã làm được.

H
ình trái: Vườn dưa lưới trĩu quả
H
ình phải: Nhà trồng nấm tại xã Hòa Khương
Không chỉ cùng bà con sản xuất các sản phẩm nông sản sạch, an toàn, chất lượng, các giáo viên còn đồng hành cùng bà con  trong việc chế biến các sản phẩm sau thu hoạch nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch. Với việc chế biến nấm thành các sản phẩm nấm khô, nấm sò tẩm gia vị hay trà nấm linh chi, nấm rơm đóng hộp, nấm muối… đã tạo ra nhiều sản phẩm phong phú về mẫu mã, đảm bảo chất lượng, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. “Các học viên dù mới tiếp cận các trang thiết bị như máy sấy, thiết bị đóng hộp…nhưng lại tiếp thu rất nhanh, vừa học vừa thực hành, bản thân đã tự tạo ra được các sản phẩm chất lượng ngay trong quá trình học”, cô giáo Hồng Ngân chia sẻ.Một số sản phẩm chế biến sau thu hoạch
 
 
Trao đổi về lớp học trồng rau công nghệ cao, Chị Trần Thị Thảo Ly chia sẻ: “Lớp học thực sự rất bổ ích, giúp tôi có được nhiều kiến thức để tự trồng được các loại rau theo hướng hữu cơ, cung cấp nguồn rau sạch, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình và cho người tiêu dùng”. Đến với lớp Chế biến nấm, chị Thu Hằng chia sẻ: “Từ trước tới nay chúng tôi ít khi quan tâm tới việc chế biến sản phẩm sau thu hoạch, nên không có thêm thu nhập, nhờ có lớp học này mà chúng tôi sẽ có thêm các sản phẩm chất lượng, bảo quản lâu hơn, chắc chắn sẽ mang lại thu nhập cao hơn”. “Cảm ơn các cô giáo đã truyền thụ những kiến thức bổ ích, không chỉ giảng dạy mà các cô giáo còn cùng bà con gieo trồng, chăm bón, thu hoạch, chế biến sản phẩm sau thu hoạch; mỗi giai đoạn đều được các cô giáo hướng dẫn cụ thể, giúp chúng tôi nắm vững quy trình, công nghệ để có thể áp dụng vào thực tiễn, cảm ơn cô giáo”.

  Lớp học Chế biến tại xã Hòa Tiến
Những tình cảm, chia sẻ của các học viên chính là sự ghi nhận, sự tri ân đến những người thầy, người cô đã truyền thụ kiến thức cho mình và mong muốn áp dụng vào thực tiễn, giúp cải thiện kinh tế gia đình và tạo ra nhiều sản phẩm nông sản sạch đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, đồng thời góp phần thực hiện chủ trương 4 an của thành phố Đà Nẵng, trong đó có  “An toàn thực phẩm” .
 
N.T.M

Các bài viết khác

PHÒNG TUYỂN SINH
Điện thoại:02363.831228
Email: tuyensinh@cfi.edu.vn

 
Copyright © 2011 - TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM
Địa chỉ: 101B Lê Hữu Trác - Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3831228 - 0236.2214761