Tin tức - sự kiện

Đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn năm 2017 tại huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng


Nhằm tăng cường hợp tác trong sản xuất và chế biến, giúp người dân được tiếp cận và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp, Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm đã phối hợp Hội Nông dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng tổ chức đào tạo các lớp nghề theo mô hình đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động có hợp tác, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, gồm các nghề: Trồng và chế biến rau hữu cơ; Trồng và chế biến nấm.


Khai giảng lớp Trồng và chế biến rau hữu cơ

Đây là cơ sở ban đầu giúp người dân tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm, tranh thủ sự đầu tư của các doanh nghiệp hoặc tạo cơ hội để liên kết sản xuất nhằm gia tăng giá trị của sản phẩm sản xuất. Nhà trường đã làm việc trực tiếp với Hội Nông dân các xã, Hội Nông dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng để xác định nhu cầu đào tạo nghề của từng địa phương; tuyên truyền đến các hộ nông dân nắm rõ các nội dung kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cần học, đồng thời nhận thức rõ: ”Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành và xã hội nhằm nâng cao chất lượng lao động nông thôn, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Học nghề là quyền lợi và nghĩa vụ của lao động nông thôn nhằm tạo việc làm, chuyển nghề, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống”.

 
Bế giảng lớp Trồng và chế biến nấm

Để kết quả học tập đạt kết quả tốt, đáp ứng được mong đợi của người nông dân, nhà trường khảo sát nhu cầu thực sự người nông dân cần học cái gì, ở mức độ nào mà đã xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu của địa phương, thiết kế chương trình theo kiểumô-đun với thời lượng thực hành chiếm hơn 80%, lý thuyết chưa đến 20% trong tổng số giờ của chương trình; Nhà trường phân công bố trí các giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên, có chuyên môn sâu trong từng lĩnh vực nghề cụ thể và có kinh nghiệm trong việc đào tạo nghề nông nghiệp để giảng dạy; Nhà trường phối hợp cùng với địa phương tiến hành kiểm tra phòng học lý thuyết, địa điểm thực hành tại nơi mở lớp; chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, vật liệu cần thiết cho quá trình đào tạo; cung cấp đầy đủ tài liệu học tập, văn phòng phẩm phục vụ cho học tập của học viên; lập kế hoạch giảng dạy vừa đảm bảo được nội dung chương trình, vừa phù hợp với điều kiện thực tế của giảng viên và học viên; tổ chức học lý thuyết với thực hành giữa các Môđun hợp lý, phù hợp với tính chất chuyên môn nghề nghiệp; phối hợp đồng bộ giữa nhà trường, địa phương và lớp học để tổ chức quá trình học tập.

Kết thúc khóa đào tạo học viên lớp Trồng,  chế biến nấm  và  lớp Trồng, chế biến rau đã giúp học viên nắm được kỹ thuật, tiêu chuẩn và kỹ năng thực hiện các công việ của từng nghề; có khả năng tổ chức, thực hiện các nhiệm vụ của nghề. Đồng thời qua kết quả đạt được giúp học viên tạo thêm việc làm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống .
 
 Nguyễn Hoàng Thành Đích

Các bài viết khác

PHÒNG TUYỂN SINH
Điện thoại:02363.831228
Email: tuyensinh@cfi.edu.vn

 
Đối tác - hợp tác
Copyright © 2011 - TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM
Địa chỉ: 101B Lê Hữu Trác - Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3831228 - 0236.2214761