Tin tức - sự kiện

QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN: NGHỀ TIỀM NĂNG TRONG THỜI HỘI NHẬP

  Sức hút của ngành Quản trị khách sạn
Thị trường Du lịch tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng, chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế. Theo thống kê của Tổng Cục Du lịch, số liệu năm 2017 cho thấy, cả nước đón gần 13 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ hơn 62 triệu lượt khách nội địa. Du lịch Việt Nam đặt mục tiêu năm 2018 đón gần 94 triệu lượt khách, trong đó, khoảng từ 15-17 triệu lượt khách du lịch quốc tế; tổng thu từ khách du lịch đạt 620.000 tỷ đồng. Ngành Du lịch phấn đấu đến năm 2020 sẽ cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch dẫn đến nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực Quản trị khách sạn tăng cao hơn bao giờ hết. Tổng cục Du lịch - đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, dự báo đến hết năm 2020, tổng số phòng lưu trú sẽ đạt con số 580.000 dành cho khách du lịch trong và ngoài nước, trong đó khoảng 35 - 40% đạt chuẩn từ 3 đến 5 sao, tạo ra hơn 3 triệu việc làm trên cả nước.
Trong bối cảnh thuận lợi đó, Quản trị khách sạn là một trong những ngành học đang “hot” hiện nay bởi môi trường làm việc vô cùng năng động và chuyên nghiệp, là ngành học đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ. Những năm gần đây, Quản trị khách sạn luôn nằm trong top 3 những ngành khao khát nhân sự nhất.
Ngành khan hiếm nhân lực
Nhu cầu nhân lực lớn, môi trường làm việc năng động, cơ hội thăng tiến cao, mức thu nhập hấp dẫn đã tạo nên sức hút cho ngành học Quản trị khách sạn. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch nói chung và khách sạn nói riêng đang ở trong tình trạng khan hiếm. Nhu cầu này càng trở nên cấp thiết khi thỏa thuận ASEAN về tự do luân chuyển nguồn nhân lực ngành Du lịch giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á đang được triển khai. 
Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch), mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên.
Ngành Quản trị khách sạn trường Cao đẳng Lương thực Thực phẩm: Thú vị từ giảng đường đến thực tiễn
Với tầm nhìn tiềm năng, trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm đã xây dựng ngành quản trị khách sạn trình độ Cao đẳng trở thành một trong những ngành nghề mũi nhọn, nhằm đào tạo, cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực với chất lượng cao được đào tạo bài bản cả về kiến thức lẫn kỹ năng nghề nghiệp. Với thời gian đào tạo 2 năm, người học tiết kiệm thời gian học tập và nhanh chóng nắm bắt cơ hội việc làm trong gian đoạn hiện nay.
Chương trình đào tạo được Nhà trường xây dựng trên cơ sở nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Môi trường học tập năng động, cơ sở thực hành đầy đủ, được trang bị thêm các thiết bị tiện nghi. Sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh khách sạn tự tin, thích nghi cao trong môi trường làm việc quốc tế và nhịp sống năng động ngày nay, là ứng viên sáng giá trong danh sách tuyển dụng của các doanh nghiệp.
Sinh viên lớp 17KS - Cao đẳng Quản trị khách sạn
Nghề Quản trị khách sạn đảm nhiệm nhiều công việc với những yêu cầu khác nhau về kiến thức và kỹ năng. Đây là ngành học nhiều ứng dụng từ thực tiễn, cho nên chương trình đào tạo được xây dựng kết hợp giữa lý thuyết và thực hành nhằm mang đến sự thoải mái trong quá trình học cũng như cung cấp cho sinh viên nhiều kinh nghiệm ngay cả khi họ chưa tốt nghiệp.  
Sinh viên được hướng dẫn kỹ năng Setup giường
Trong 2 năm, sinh viên sẽ được học nghiệp vụ khách sạn tại phòng thực hành chuyên ngành; tham quan, tìm hiểu môi trường làm việc chuyên nghiệp của các cơ sở kinh doanh lưu trú (khách sạn, resort, trung tâm hội nghị…); xem trình diễn kỹ năng và trao đổi với các chuyên gia khách sạn 4 – 5 sao; làm việc tại các cơ sở kinh doanh lưu trú dưới sự hướng dẫn của nhà trường và các cơ sở kinh doanh trong khuôn khổ chương trình thực tập.
Sinh viên thực hành trang trí giường Honey moon tại phòng thực hành
Việc liên kết doanh nghiệp cũng được xem là điểm cốt lõi trong quá trình đào tạo. Nhà trường đã liên kết, hợp tác với các đơn vị du lịch có uy tín như Bà Nà Hills tạo điều kiện cho sinh viên thực tập và trau dồi kỹ năng chuyên môn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đủ khả năng đảm nhiệm các công việc khác nhau như nhân viên lễ tân, nhân viên phục vụ nhà hàng, nhân viên phục vụ hội nghị, nhân viên buồng. Tùy theo khả năng, kinh nghiệm cũng như môi trường công tác và loại hình khách sạn, người học có cơ hội thử sức ở các vị trí công tác cao hơn như giám sát; quản lý bộ phận lễ tân, buồng, nhà hàng hoặc quản lý khách sạn.
Với những bạn trẻ có đam mê, việc “chọn mặt gửi vàng” nơi đào tạo chính là quyết định bước đầu vô cùng quan trọng, bởi đó là nơi chắp cánh ước mơ cho bạn theo đuổi đam mê, sẵn sàng cho công việc toàn cầu ngay từ hôm nay. Trường Cao đẳng Lương thực Thực phẩm tự tin là địa chỉ đáng tin cậy đồng hành cùng các bạn trên con đường biến ước mơ thành hiện thực.
 
 Khoa Kinh tế

Các bài viết khác

PHÒNG TUYỂN SINH
Điện thoại:02363.831228
Email: tuyensinh@cfi.edu.vn

 
Đối tác - hợp tác
Copyright © 2011 - TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM
Địa chỉ: 101B Lê Hữu Trác - Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3831228 - 0236.2214761