Tin tức - sự kiện

THỰC TẬP SINH NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO ISRAEL – NƠI BẠN ĐẾN ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

  Từ khi tốt nghiệp THPT, điều khó khăn nhất của mỗi học sinh là xác định cho mình một con đường học tập, rèn luyện tiếp theo để bước vào đời. Sự thành bại của cuộc đời mỗi con người cũng phụ thuộc khá nhiều vào sự lựa chọn này. Bởi vậy, chúng ta luôn luôn lo lắng, phân vân giữa quá nhiều sự lựa chọn. Với tôi, sự lựa chọn đó là tìm đến những cơ hội học tập, trải nghiệm ở nước ngoài tại ngôi trường thân yêu Trường Cao đẳng Lương Thực Thực phẩm.
Tại ngôi trường này, mình đã cùng các bạn sinh viên khác của trường được tham gia học tập, rèn luyện và có những trải nghiệm vô cùng quý giá khi  tham gia vào chương trình Thực tập sinh Nông nghiệp Công nghệ cao tại đất nước Israel năm 2017-2018 và đặc biệt là chương trình dành cho Sinh viên Xuất sắc đào tạo lãnh đạo và kinh tế năm học 2018-2019. 
   
Khi tham gia vào chương trình sẽ được hòa mình vào môi trường giáo dục quốc tế tại trung tâm Arava International Center for Agriculture Training (AiCat) nơi có nhiều sinh viên đến từ hơn mười quốc gia cùng nhau học tập và làm việc. Ngoài giờ học lý thuyết trên lớp được giảng dạy bởi các tiến sĩ, thạc sĩ nông nghiệp nhưng đồng thời cũng là những người nông dân: Kinh tế Nông nghiệp, Tài nguyên Đất và Nước, An ninh lương thực, cách áp dụng Công nghệ cao vào nông nghiệp, các môn học về cách thức hoạt động nhóm và kĩ năng mềm… thì sẽ được làm việc ngoài các trang trại nông nghiệp tại Israel như làm việc cùng cà chua, ớt, trồng hoa hoặc được làm việc tại các cánh đồng rộng lớn cùng cây xoài, nho Hay chà là loại quả vô cùng đặc biệt và có giá trị kinh tế vô cùng lớn.

 
Sinh viên Nguyễn Thị Cẩm Duyên

Suốt thời gian học tập Nông nghiệp tại Israel, sinh viên sẽ được tiếp cận hệ thống tưới nước nhỏ giọt do Israel phát minh, học được các mô hình thâm canh, cách người Israel nuôi bò sữa như thế nào để có được hàng triệu lít sữa với chất lượng tốt nhất, cách người ta nuôi cá ở sa mạc,… Bằng những dẫn chứng sinh động, thực tế các thầy cô hướng dẫn cách tính toán các chi phí phải trả trên đồng ruộng, từ lượng nước, lượng phân bón, lượng thuốc bảo vệ thực vật, công lao động… tất cả đều có công thức tính toán áp dụng rất cụ thể chính xác tuyệt đối và được thực hiện bởi hệ thống máy móc hiện đại. Họ tính toán số lượng vừa đủ dùng chứ không hề có một chút lãng phí dù là những thứ nhỏ nhất.
 
Thầy cô không chỉ là giảng dạy kiến thức mà còn là những người người truyền lửa, truyền cho chúng tôi rất nhiều động lực. Người thầy dạy môn Kinh tế nông nghiệp luôn nói với rằng “Think outside the box” suy nghĩ mọi việc ngoài phạm vi thông thường, theo nhiều hướng và nhiều mặt của một vấn đề, sáng tạo mọi lúc mọi nơi, biến cái người khác nghĩ không thể thành cái có thể. Sau khi kết thúc chương trình tại đây khi trở về Việt Nam hãy làm điều gì đó bằng những kiến thức, kinh nghiệm mà bạn đã học hỏi được ở nơi đây để giúp đỡ đất nước các bạn phát triển. Quan sát những gì mà chủ trang trại đang làm, hãy học tập theo họ, nếu không hãy hỏi họ”. Đó là một trong những lời khuyên vô cùng chân tình và quý báu mà những Thực tập sinh chúng mình luôn nhớ mang theo trên con đường chinh phục những chặng đường phía trước.


 
Hình ảnh tham gia hoạt động cùng những người nông dân đầu tiên xây dựng nên vùng nông nghiệp trọng yếu Arava, Israel
                                
Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, những người Israel đều rất cẩn thận tỉ mỉ dù đó là việc nhỏ nhất, chúng tôi đã học được ở họ tính kỷ luật trong quá trình làm việc. Những giờ giải lao chúng tôi giao tiếp, trò chuyện chia sẻ với nhau về gia đình, học tập và công việc bằng tiếng Anh với những người bạn Israel làm việc cùng, nhờ vậy mà vốn tiếng Anh của mỗi người đều được nâng lên đáng kể.
 
Không những phát triển vốn tiếng Anh tụi mình còn có cơ hội được rèn luyện các kĩ năng khác được dạy trong lớp học hay tại các buổi ngoại khóa như kĩ năng thuyết trình, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng lãnh đạo leadership, cách xây dựng các kế hoạch kinh doanh hay thiết kể trang trại…
Ngoài những ngày đi học chúng mình cũng được trường tổ chức đi chơi, thăm quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Israel như biển Chết, thành cổ Jerusalem, được đi núi tuyết Hermon, … ngoài những buổi đó, mình cũng tự thưởng cho bản thân những chuyến đi xa giúp cho chuyến đi trải nghiệm Israel trở nên màu sắc hơn.Cuộc gặp gỡ chia sẻ về cuộc sống, công việc và chương trình học vô cùng độc đáo, bổ ích với Bộ Nông Nghiệp Israel
 
Nhìn lại quãng đường mình đã đi, mỗi người chúng tôi có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Mình nhận ra sở dĩ người Do Thái thành công là do điều kiện, hoàn cảnh bắt buộc họ phải nỗ lực, sáng tạo và vươn lên không ngừng để thích nghi với hoàn cảnh. Trong cuộc sống, chúng ta đều gặp những khó khăn trở ngại nhưng khi vượt qua rồi sẽ nhận được những thành quả xứng đáng. Hơn 10 tháng thực tập tại Israel, mình đã học được nhiều kiến thức nông nghiệp, được trải nghiệm và có thêm nhiều bạn bè ở vùng đất mới đó là những điều cực kì quý giá trong cuộc đời mình. Mình nghĩ đây là quyết định đúng đắn nhất của mình. Nơi đây đã dạy cho mình rằng: "Chỉ cần cố gắng vươn lên, vượt qua chính mình thì không gì là không thể". Nếu có cơ hội được đến Israel, các bạn hãy nắm thật chặt trong tay vì đó sẽ là chìa khóa giúp bạn được trải nghiệm, trưởng thành hơn, biết được giới hạn của bản thân là vô hạn.
Qua đây mình xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến Ban Giám Hiệu trường Cao đẳng Lương thực Thực phẩm, Trung tâm hỗ trợ Sinh viên và Quan hệ Doanh nghiệp cùng các thầy cô giáo đã tạo điều kiện cho chúng mình tham gia chương trình tu nghiệp sinh tại Israel, những người đã luôn bên cạnh quan tâm, sẻ chia và dìu dắt chúng mình từ những ngày đầu bỡ ngỡ về chương trình Thực tập sinh tại Israel, bỡ ngỡ về một đất nước xa lạ nhưng tụi mình biết rằng tụi mình luôn có thầy cô ở bên định hướng con đường đi tốt nhất qua những buổi gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm từ những anh chị Thực tập sinh đi trước đã trở về, từ những sự quan tâm của thầy cô về những vấn đề khó khăn dù là nhỏ nhất khi tụi mình đã ở Israel.

Việc bạn đi bao lâu và bao xa không quan trọng mà quan trọng là bạn đi với ai. Mình đã không sai khi lựa chọn một ngôi trường đã đem lại cho mình rất nhiều cơ hội cũng như luôn bên cạnh hỗ trợ và luôn luôn quan tâm tới từng bước đi của sinh viên. Và mình chắc chắn rằng cùng với một ngôi trường tốt sẽ như là một chìa khóa dẫn bạn đến mọi con đường của thành công ngoài sự nỗ lực của bản thân.

 
Chúc các bạn đang phân vân giữa muôn vàn sự lựa chọn sẽ có cho mình một đáp án phù hợp và tốt nhất cho bản thân mình, hãy mạnh dạn, thật mạnh mẽ để theo đuổi ước mơ,đam mê của mình. Chúc các bạn Thực tập sinh tại Israel của Trường Cao đẳng Lương Thực Thực Phẩm khóa tiếp theo sẽ thật cố gắng nỗ lực hết mình trên con đường sắp tới đầy chông gai thử thách những cũng rất ngọt ngào sắp tới. Chúc tất cả các bạn thành công.
 
 
Sinh viên Nguyễn Thị Cẩm Duyên
 
 
 
 

Các bài viết khác

PHÒNG TUYỂN SINH
Điện thoại:02363.831228
Email: tuyensinh@cfi.edu.vn

 
Đối tác - hợp tác
Copyright © 2011 - TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM
Địa chỉ: 101B Lê Hữu Trác - Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3831228 - 0236.2214761