Trường Cao Đẳng Lương Thực - Thực Phẩm

TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM

Trụ sở văn phòng chính:  101B Lê Hữu Trác - Sơn Trà - Tp Đà Nẵng.
  0236.3831841 - Fax: 02363.844728 - Website: https://cfi.edu.vn/ - Fanpage: https://www.facebook.com/cfi.edu.vn

Phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh:  296 Lưu Hữu Phước - Phường 15 - Quận 8 - TP Hồ Chí Minh.
  028.38776919 -  Website: 
http://phanhieuhcm.cfi.edu.vn/

 

Hội thảo Định hướng phát triển nghề nghiệp khoa Công nghệ thực phẩm - dinh dưỡng Hội thảo Định hướng phát triển nghề nghiệp khoa Công nghệ thực phẩm - dinh dưỡng

 

Ngày 16/7/2021 vừa qua, Khoa Công nghệ Thực phẩm – Dinh Dưỡng tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Định hướng phát triển nghề nghiệp của khoa Công nghệ Thực phẩm – Dinh Dưỡng” dưới sự chủ trì của TS. Châu Thành Hiền - Trưởng khoa CNTP-DD. Tham gia buổi hội thảo có sự hiện diện của TS. Đỗ Chí Thịnh - Hiệu trưởng nhà trường; TS. Đặng Thị Mộng Quyên - Phó Hiệu trưởng nhà trường; ThS. Lê Thị Thảo Tiên - Phó phòng Đào tạo; ThS. Phạm Văn Sanh - Trưởng phòng Kiểm định & Bảo Đảm chất lượng; ThS. Nguyễn Thị Hạnh - Giám đốc Trung tâm sản xuất và dịch vụ; cùng toàn thể giảng viên và giảng viên kiêm nhiệm khoa Công nghệ Thực phẩm-DD.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Châu Thành Hiền nêu lên một số yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực của thị trường lao động cũng như đa dạng hóa ngành nghề đào tạo trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, kinh tế tri thức và xu thế dịch chuyển nhân lực trên thị trường lao động quốc tế và thể hiện mong muốn buổi hội thảo sẽ góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển nghề nghiệp, đáp ứng cả về chất lượng và đa dạng ngành nghề của trường, đây là xu hướng tất yếu để đáp ứng được yêu cầu thay đổi rất nhanh của thị trường lao động, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.

TS. Châu Thành Hiền, Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm–DD, chủ trì hội thảo


Tham gia hội thảo, ThS. Hoàng Minh Thục Quyên - Trưởng bộ môn đã chia sẻ kết quả thống kê các ngành/nghề đào tạo, số lượng học sinh- sinh viên theo học thuộc các trình độ đào tạo khác nhau của Khoa trong những năm gần đây (2016-2020), cũng như thông tin về các vùng miền tuyển sinh, một số địa chỉ đào tạo các nghề trên thị trường Tp Đà Nẵng. Từ đó, ThS. Hoàng Minh Thục Quyên cho rằng, việc tiếp tục duy trì và ổn định các ngành nghề thế mạnh của khoa là điều hết sức đúng đắn và cần thiết. Bên cạnh đó, việc mở rộng ngành nghề đào tạo mới là xu hướng tất yếu để nhà trường nói chung và khoa CNTP-DD nói riêng đáp ứng được yêu cầu thay đổi rất nhanh của thị trường. Đây là cơ sở để nhà trường có định hướng mở rộng, thay đổi ngành nghề phù hợp, đáp ứng với nhu cầu xã hội hiện nay. Tham gia buổi hội thảo còn có các bài tham luận của các thầy cô gồm: Ths. Trần Thị Thanh Mẫn- Phó Trưởng khoa; Ths. Trương Hồng Linh- Phó Trưởng khoa; Ths. Nguyễn Thị Hoài Tâm- Trưởng Bộ môn và Ths. Nguyễn Thành Thuận- Giảng viên. Tất cả các bài tham luận được trình bày trước hội thảo đều dựa trên cơ sở phân tích cụ thể về nhu cầu xã hội, định hướng về nguồn nhân lực của địa phương, đồng thời căn cứ vào những thuận lợi- khó khăn về cơ sở vật chất, giảng viên, đối tượng tuyển sinh, thị trường lao động,.. tại khu vực thành phố Đà Nẵng và khu vực Miền Trung-Tây Nguyên để từ đó đề xuất các ngành/nghề sẽ mở trong thời gian sắp đến. Các ngành/nghề được đề xuất thuộc về lĩnh vực dinh dưỡng, dịch vụ ăn uống, dịch vụ du lịch và một số lĩnh vực khác như:  Chế biến suất ăn công nghiệp; Quản lý chất lượng trong bếp ăn công nghiệp; Kỹ thuật pha chế đồ uống;  Kỹ thuật làm bánh; Chế biến rau quả; Bảo trì và sửa chữa thiết bị chế biến lương thực thực phẩm; Điện lạnh và Dinh dưỡng.

Khách mời và giảng viên Khoa công nghệ thực phẩm tham gia hội thảo

Tham luận của khách mời tham gia hội thảo

Việc đề xuất mở ngành mới chứng tỏ Khoa cũng đã bắt được xu hướng chuyển từ đào tạo những gì mình có sang đào tạo những gì thị trường cần và nếu đảm bảo điều kiện chất lượng thì đó là tín hiệu tốt. Tại Hội thảo các đại biểu khách mời đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ thêm các vấn đề chính liên quan đến đề xuất mở ngành nghề mới gồm: Thứ nhất là đường lối, chủ trương, chính sách của bộ, ngành, địa phương về định hướng nghề nghiêp; Thứ 2 là ý kiến công luận, đặc biệt từ phía cộng đồng doanh nghiệp, là những người sử dụng lao động để mở ngành/nghề cho phù hợp.

Kết thúc buổi Hội thảo với những đánh giá và tổng kết của TS. Châu Thành Hiền, cụ thể: Hội thảo là cơ sở để Ban lãnh đạo Khoa CNTP- DD tiếp tục rà soát, lựa chọn, đề xuất một số ngành/ nghề phù hợp với nhu cầu xã hội trong tương lai dựa trên định hướng nghề nghiệp của đại phương, điều kiện cơ sở vật chất, giảng viên của Khoa, từ đó đề xuất với Hội đồng khoa học của trường, Ban Giám Hiệu các ngành/ nghề được lựa chọn.

Buổi hội thảo kết thúc tốt đẹp với những ý kiến đóng góp chân thành từ các đại biểu, khách mời. Đây là nguồn thông tin và tư liệu quý giá giúp Khoa tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ.

Tin bài viết: Nguyễn Thị Ngọc Hương

 

 

 

 

 

 

 

Cùng chuyên mục

Thông tin - Thông báo

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Liên hệ