Trường Cao Đẳng Lương Thực - Thực Phẩm

TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM

Trụ sở văn phòng chính: 101B Lê Hữu Trác - Sơn Trà - Tp Đà Nẵng.
  0236.3831841 - Fax: 02363.844728

Phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh: 296 Lưu Hữu Phước - Phường 15 - Quận 8 - TP Hồ Chí Minh.
  028.38776919 -  website: http://phanhieuhcm.cfi.edu.vn/

Miền ký ức về những người đồng nghiệp lớn Miền ký ức về những người đồng nghiệp lớn

Những ngày này, khi ngôi trường thân yêu Cao đẳng Lương Thực -Thực Phẩm vừa tròn bốn mươi lăm tuổi, trong lòng tôi dâng trào thật nhiều cảm xúc. Nhớ lại gần 15 năm trước, khi tôi còn là giáo viên mới chuyển về trường, dù tuổi nghề đã được vài năm nhưng tôi cũng như giáo viên trẻ mới vào nghề, khá lạ lẫm trong môi trường làm việc mới. Lúc ấy, người đầu tiên ở trường mà tôi liên hệ là cô Trần Thị Hường, nguyên Trưởng phòng Hành chính - Tổ chức. Không hiểu sao lần đầu gặp cô, tôi đã cảm thấy yêu mái trường này rồi. Bởi tôi nghĩ, phong cách làm việc ân cần, nhã nhặn của cô đại diện cho hình ảnh và đội ngũ cán bộ viên chức nhà trường. Trái với suy nghĩ của tôi lúc ấy, khi mình đến trường gặp Trưởng phòng Hành chính - Tổ chức, tôi hình dung người đó sẽ uy nguy, trịch thượng, sẽ xem chúng tôi - những người xin ứng tuyển ở thế yếu và chắc người đó sẽ “khó chịu” lắm. Nhưng không. Cô là người nhận hồ sơ của những người thi tuyển, cô hướng dẫn cho chúng tôi tận tình những việc cần làm, những giấy tờ cần chuẩn bị cho hợp lệ. Giọng cô khoan thai, trầm ấm. Cô đã mang lại cho tôi cảm giác về một ngôi trường đầy nhân văn và tình cảm. Đến tận sau này, không chỉ tôi mà cả những người đồng nghiệp, học sinh, sinh viên ai cũng cảm nhận được điều đó. Bởi lẽ, ở đây chúng tôi làm việc như những người anh em, những người trong cùng một gia đình lớn: quan tâm, động viên và an ủi không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống. Đặc biệt, đời sống của cán bộ viên chức lúc nào cũng được quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất theo khả năng của trường vào mỗi thời kỳ. Hiện nay, dù cô đã lớn tuổi, về hưu nhưng cô vẫn luôn dõi theo các hoạt động của trường. Những ngày trọng đại như Lễ nhà giáo Việt Nam 20/11 hay Ngày thành lập trường 23/9, cô đều về mái trường thân yêu này để chung vui và gặp mặt những người đồng nghiệp và học sinh - sinh viên cũ. Cô là người đã mang lại cho tôi cảm giác mình thuộc về nơi này từ những ngày đầu tiên. Cô thật đặc biệt với tôi.

 Khi ngồi đây, trải lòng trên trang giấy này, tôi thật sự bối rối khi muốn viết về người đồng nghiệp lớn nữa mà tôi quý mến ở ngôi nhà Lương thực - Thực phẩm này, đó chính là cô Phạm Thị Thu thương. Vì sao bối rối ư? Vì tôi cũng muốn kể về cô như là người đầu tiên xuất hiện trong tâm trí mình khi nghĩ về những người đồng nghiệp lớn. Cô cũng thật đặc biệt và ấn tượng đẹp với tôi cho đến lúc này. Nếu cô Trần Thị Hường là người đầu tiên mang lại cho tôi cảm giác muốn về trường làm việc và cống hiến thì cô Phạm Thị Thu Thương là người đồng nghiệp lớn khi ấy khiến tôi muốn ở lại lâu dài. Cô thật sự rất tâm lý khi tôi trong vai người thi tuyển cách đây gần mười lăm năm, dù khi ấy cô là giám khảo hội đồng thi tuyển nhưng cô lại chào tôi: “Mình thấy em quen lắm.” Cảm giác hồi hộp, căng thẳng khi bước vào thực hiện bài giảng trước Hội đồng thi tuyển của tôi tan biến. Cái từ “mình” của cô khi ấy và sau này làm việc với cô khiến tôi cảm thấy gần gũi thân thương. Tôi ấn tượng cô giám khảo nhẹ nhàng, tâm lý. Nhờ đó tôi đã thực hiện tốt tiết giảng của mình và được trúng tuyển vào ngạch giảng viên của trường. Kể từ đó, tôi làm việc với cô Phạm Thị Thu Thương nhiều hơn. Tôi cảm nhận khoa Khoa học Cơ bản khi đó như ngôi nhà thứ hai của mình và cô Phạm Thị Thu Thương như một người mẹ. Cô sâu sắc, nhạy bén trong đọc suy nghĩ tâm tư của các giảng viên. Trong khoa, ai có chuyện gì cô cũng luôn động viên thăm hỏi và cho những lời khuyên bổ ích. Vì vậy, ai cũng thường tâm sự với cô như để được giãi bày, đồng cảm và sẻ chia. Tôi vẫn còn nhớ như in có lần vì sơ suất tôi đã để một vài lỗi sai trong đề thi gửi cho cô duyệt trước. Tôi cứ nghĩ cô sẽ giận lắm. Trái lại, cô ân cần và tỉ mỉ đọc từng câu, chỉnh từng dấu chấm, phẩy và suy xét từng đáp án để tránh trường hợp giảng viên áp đặt học sinh vào một đáp án lựa chọn nào đó. Cô luôn đặt mình vào vị trí của người học để cân nhắc từng phương án lựa chọn. Chính sự cẩn thận và chỉnh chu của cô là tấm gương thực tiễn và thuyết phục để giảng viên trẻ chúng tôi nhìn vào đó học tập. Giờ đây cô đã về hưu, những lúc có việc cần về chuyên môn, tôi vẫn thường liên lạc với cô để mong nhận lời tư vấn và “quân sư” của cô. Cô chỉ bảo tận tình, chi tiết đến mức tôi lo không biết có làm mất thời gian của cô quá không. Tôi quý cô và biết ơn cô rất nhiều! Những ngày Lễ hay Tết, tôi vẫn thường cùng các giáo viên trong khoa đến chúc mừng cô. Vẫn những lời thăm hỏi, động viên chúng tôi và những cái bắt tay thời chưa có Covid, tôi cảm nhận được sự nồng hậu của cô - người nhà giáo có tâm, có tầm - người đồng nghiệp lớn trong sự nghiệp giảng dạy của tôi.

Thời gian trôi qua, ai rồi cũng đến ngày chín mùi trong tuổi nghề, rồi cũng về hưu. Tôi và những người giảng viên ở lại cảm thấy mình thật may mắn khi trong thời gian làm việc, mình đã có những người đồng nghiệp lớn để học hỏi, soi đường cho những ngày vì “sự nghiệp trồng người” của mình. Trong ký ức, tôi sẽ không bao giờ quên hai cô - những người thuộc thế hệ những ngày đầu tiên xây dựng thương hiệu và tên tuổi của trường. Là giảng viên trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm, tôi luôn tự hào về những ngày làm việc cùng với các cô. Hình ảnh các cô nhắc nhớ cho tôi về những nguyên tắc làm việc với phương châm: “Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”.

May mắn cho tôi khi ngôi trường thân yêu mừng sinh nhật thứ 45, tôi có cơ hội nói lên những tình cảm trong lòng mình về những người đồng nghiệp lớn. Còn nhiều thầy cô nữa, nhưng trong khuôn khổ những trang giấy này, tôi không thể kể lên hết được. Qua đây, tôi kính chúc và luôn mong hai cô cùng những người đồng nghiệp cũ đã về hưu của mình khỏe mạnh, hạnh phúc để mỗi năm được về trường tề tựu.       

Các cô giáo đã nghỉ hưu về trường tham dự lễ 20.11

Cùng chuyên mục

Thông tin - Thông báo

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Liên hệ