Trường Cao Đẳng Lương Thực - Thực Phẩm

TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM

Trụ sở văn phòng chính:  101B Lê Hữu Trác - Sơn Trà - Tp Đà Nẵng.
  0236.3831841 - Fax: 02363.844728

Phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh:  296 Lưu Hữu Phước - Phường 15 - Quận 8 - TP Hồ Chí Minh.
  028.38776919 -  website: 
http://phanhieuhcm.cfi.edu.vn/

 

Kinh doanh xuất nhập khẩu Kinh doanh xuất nhập khẩu

 

1. Ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là một hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Xuất nhập khẩu chỉ hoạt động mua bán và trao đổi hàng hóa của thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài, giúp mở rộng thị trường và đảm bảo lưu thông hàng hóa. Ngành này cũng góp một phần không nhỏ trong việc thúc đẩy nền kinh tế trong nước và xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện với các nước khác trong khu vực và trên thế giới.

Cùng với rất nhiều ngành nghề khác, kinh doanh xuất nhập khẩu cũng được liệt kê trong danh sách những ngành nghề khát nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngày càng có nhiều trường Đại học/Cao đẳng đào tạo chuyên ngành kinh doanh xuất nhập khẩu; tuy nhiên, con số sinh viên tốt nghiệp ra trường vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Điều này đã tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp ngành xuất nhập khẩu cũng như những người muốn chuyển hướng sự nghiệp của mình sang ngành này.

Ngành xuất nhập khẩu của Việt Nam đã đạt giá trị gần 4000 tỷ USD trong vòng 20 năm qua. Mục tiêu trở thành nước xuất siêu 5 năm liên tiếp vào năm 2020 với giá trị xuất khẩu đạt 300 tỷ USD. Sự phát triển nhanh như vậy đã khiến cho nhu cầu về nguồn nhân lực nghề xuất nhập khẩu ngày càng lớn. Nhu cầu tuyển dụng toàn ngành xuất nhập khẩu dự báo sẽ tăng hơn 12 triệu người. Trong khi đó, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng các nhóm ngành xuất nhập khẩu - logistics vẫn thiếu hụt với khoảng 25,000 vị trí việc làm mỗi năm.

2. Tố chất phù hợp với ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu

Một chuyên viên xuất nhập khẩu là người làm việc trực tiếp với nhà cung cấp,  hải quan, kho hàng, khách hàng, nhà vận chuyển…Vì vậy, để theo đuổi và thành công trong công việc thì người học phải có một số tố chất như năng động, linh hoạt, giao tiếp tốt, có tính cẩn thận và tinh thần trách nhiệm cao, có khả năng chịu áp lực trong công việc… Bên cạnh đó, do đặc thù của ngành nên người học cần trau đồi và nâng cao khả năng tiếng Anh và tin học.

3. Học ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu tại Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm

Học ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu tại Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm, người học được trang bị các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về xây dựng phương án kinh doanh xuất nhập khẩu; soạn thảo và thực hiện hợp đồng xuất khẩu, nhập khẩu; tham gia thực hiện các hoạt động hậu cần về vận tải, giao nhận, bảo hiểm và logistics; quản lý chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu; thực hiện khai báo hải quan và thủ tục thanh toán xuất khẩu, nhập khẩu. Bên cạnh đó, ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu còn trang bị cho người học kỹ năng đàm phán, thương lượng và giải quyết tình huống kinh doanh; đặc biệt là kỹ năng tin học và ngoại ngữ.

4. Những trải nghiệm trong quá trình học tại Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm

Trong thời gian học tập tại Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm, sinh viên ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu được tham gia các hoạt động phong trào giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao, các hoạt động do đoàn thanh niên, các câu lạc bộ tổ chức. Sinh viên được tham gia các hoạt động giao lưu trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp với các tổ chức, doanh nhân. Ngoài ra, sinh viên còn được nhà trường tổ chức tham quan, thực tế chuyên môn nghề nghiệp tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa nhằm bổ sung các kiến thức và kinh nghiệm thực tế về ngành.

5. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc tại các vị trí công việc:

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu (Sales Export): Đây là một trong những vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong ngành xuất nhập khẩu. Sales export là người tìm kiếm khách hàng quốc tế, liên lạc với các forwarder để tìm hiểu dịch vụ vận tải, chốt đơn và tạo hợp đồng cho khách hàng cũng như duy trì quan hệ kinh doanh với khách hàng mục tiêu.

 

Nhân viên thu mua (Purchaser): Purchaser là người tìm nhà cung cấp để thu mua nguyên liệu chất lượng cao với một mức giá phải chăng; chốt hợp đồng mua hàng cho công ty; giám sát quá trình mua hàng và thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế.

Chuyên viên thanh toán quốc tế (Trade officer): Hỗ trợ khách hàng thực hiện các thao tác thanh toán quốc tế và kiểm tra tính hợp lệ của các bộ chứng từ.

 

Nhân viên chứng từ (Documentation Staff): Là người hoàn thiện các bộ hồ sơ, chứng từ xuất nhập khẩu; đàm phán các điều khoản hợp đồng với khách hàng; soạn thảo vận đơn, invoice, packing list,....

 

Nhân viên chăm sóc khách hàng (Customer support): Các công việc của bộ phận chăm sóc khách hàng bao gồm làm việc với đại lý nước ngoài để tìm hiểu giá cước; lấy booking; kiểm tra tiến độ bốc dỡ hàng hóa; cập nhật trình trạng của các lô hàng; hỗ trợ nhân viên chứng từ;....

 

Nhân viên giao nhận/hiện trường (Operational staff): Nhân viên giao nhận sẽ lấy chứng từ từ bộ phận kinh doanh hoặc chứng từ để nộp thuế xuất hàng đi; nhận hàng tại các cảng; phân loại hàng hóa đã nhận,....

 

Nhân viên điều vận (Coordinator): Coordinator là người điều hành xe đến/đi để bốc/dỡ hàng hóa tại các cảng, đảm bảo việc vận chuyển được thuận lợi; đồng thời, xử lý các phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

 

Nhân viên hải quan (Customs officer): Là người đại diện nhà nước quản lý các thủ tục hải quan, giám sát hàng hóa, thuế xuất nhập khẩu,...

 

Nhân viên tại các văn phòng công ty đa quốc gia: Đảm nhiệm công việc giao dịch và chuyển giao chứng từ, thông tin giữa hai bên mua và bán.

Ngoài ra còn rất nhiều những vị trí khác như nhân viên hiện trường. Đây cũng là một trong số những vị trí quan trọng cho ngành kinh doanh xuất nhập khẩu. Mọi vấn đề ngoài hiện trường, kho hàng,  bến bãi đều được nhân viên hiện trường giải quyết với trình độ chuyên môn của bản thân.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

– Địa chỉ nhận hồ sơ:  Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm

101B Lê Hữu Trác, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng;
– Số điện thoại tư vấn và hỗ trợ thí sinh: ……..
– Website: 
– Email: 
– Facebook: 

 

Cùng chuyên mục