Họp báo Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022 Họp báo Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022

Sáng ngày 05/10/2022, tại Hội trường tầng 3, Cục kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp và trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm đã tổ chức họp báo hội thi Sản phẩm thủ công Mỹ nghệ Việt Nam 2022

Tham dự buổi họp báo có ông Lê Đức Thịnh – Cục trưởng Cục kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến – Phó cục trưởng Cục kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Ông Hoàng Văn Dự - Phó GIám Đốc Trung tâm xúc tiến thương mại. Về phía nhà trường có TS. Đỗ Chí Thịnh, Hiệu trưởng nhà trường; TS. Đặng Thị Mộng Quyên – Phó Hiệu trưởng, thành viên Ban giám khảo; ThS. Hoàng Xuân Chính – Phó Hiệu trưởng cùng đại diện các báo đài Trung ương và địa phương về tham dự họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển Nông thôn, cho biết, với tiềm năng phát triển, sự đa dạng các sản phẩm ngành nghề nông thôn; các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của làng nghề Việt Nam ngày càng được quan tâm hơn về môi trường, xã hội, nguồn gốc và tính hợp pháp của nguyên liệu sử dụng, các vấn đề liên quan đến an toàn và sức khỏe, sản xuất sạch, thân thiện với môi trường.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển Nông thôn phát biểu tại cuộc họp báo

Tiếp tục triển khai kế hoạch phát động tại Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022; Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022 nhằm tôn vinh, khơi dậy và khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế sản phẩm thủ công phát huy ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật, mỹ thuật, ứng dụng cao và đáp ứng được các tiêu chí về phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập quốc tế; tạo môi trường để các nghệ nhân, thợ giỏi giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm; góp phần vào việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và lan tỏa các giá trị truyền thống đến người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Một số sản phẩm trưng bày tại buổi họp báo

Qua 4 tháng triển khai Hội thi đến các tỉnh thành phố trên toàn quốc, đến nay Ban tổ chức đã tiếp nhận khoảng 317 sản phẩm tham dự trong đó: Miền Bắc tiếp nhận 200 sản phẩm, Miền Nam tiếp nhận 85 sản phẩm, Miền Trung tiếp nhận 32 sản phậm, trong đó nhóm mây, tre, lá có 73 sản phẩm; nhóm sơn mài, khảm trải, gỗ mỹ nghệ có 71 sản phẩm; nhóm dệt, thêu đan, móc có 71 sản phẩm; nhóm thủy tinh và gốm sứ có 39 sản phẩm; còn lại nhóm khác có 63 sản phẩm.

Tham quan các sản phẩm trưng bày

Theo kế hoạch triển khai trong thời gian tới, Ban tổ chức tiếp nhận, bảo quản và trưng bày sản phẩm phục vụ công tác chấm thi tại Hà Nội, đến ngày 20/10; tổ chức chấm vòng sơ khảo, từ ngày 20 đến 24/10; tổ chức chấm chung khảo, từ ngày 25 đến 28/10; tôn vinh, trưng bày các sản phẩm đạt giải và trình diễn tay nghề tại khuôn khổ Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18 - năm 2022 từ ngày 2 đến 6/11/2022. Tổ chức Lễ trao giải cho các sản phẩm đoạt giải của Hội thi tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội (dự kiến 20 giờ, ngày 2/11/2022).

Hình ảnh: L.T.T.T

Bài viết: N.T.M