Trường Cao Đẳng Lương Thực - Thực Phẩm

TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM

Trụ sở văn phòng chính:  101B Lê Hữu Trác - Sơn Trà - Tp Đà Nẵng.
  0236.3831841 - Fax: 02363.844728

Phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh:  296 Lưu Hữu Phước - Phường 15 - Quận 8 - TP Hồ Chí Minh.
  028.38776919 -  website: 
http://phanhieuhcm.cfi.edu.vn/

 

CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM- NGÀNH HỌC LUÔN PHÙ HỢP VỚI XU THẾ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM- NGÀNH HỌC LUÔN PHÙ HỢP VỚI XU THẾ

Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025.
Theo một số chuyên gia, đến năm 2020 dự báo ngành Nông - Lâm - Ngư sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động đã qua đào tạo (từ trình độ TCCN trở lên). Các chuyên ngành cần lao động đã qua đào tạo nhiều nhất là: Công nghệ chế biến thực phẩm; Công nghệ sau thu hoạch; Kỹ thuật nuôi trồng và khai thác thủy - hải sản,… Theo Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động dự báo trong 10 nhóm nghề "hot" của thị trường lao động Việt Nam trong 5 năm tới có ngành Chế biến thực phẩm. Vậy ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là ngành đào tạo chuyên về lĩnh vực bảo quản, sản xuất, chế biến thực phẩm với các công việc như: vận hành thiết bị, duy trì, điều chỉnh các quá trình công nghệ chế biến trong dây chuyền sản xuất thực phẩm (bia, rượu, sữa, thủy sản, đường, bánh kẹo, rau quả,...); chế biến món ăn và pha chế đồ uống; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu và phát triển sản phẩm thực phẩm mới.

Với dân số khoảng 90 triệu người của một đất nước đang phát triển như Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho tiêu dùng. Cùng với sự phát triển của ngành nông nghiệp sạch, với nhiều triển vọng hợp tác thương mại toàn cầu trong lĩnh vực thực phẩm đã mang lại nhiều cơ hội cho ngành công nghệ thực phẩm. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực cho ngành này trong tương lai là rất lớn. 

Ngành Công nghệ thực phẩm đào tạo những gì?

Chương trình đào tạo được Nhà trường thiết kế từ 1,5 đến 2,5 năm tùy theo trình độ, dựa trên cơ sở nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Người học được trang bị những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa sinh, vi sinh; nguyên liệu chế biến; phương pháp chế biến; quy trình phân tích, đánh giá chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm và sản phẩm thực phẩm; vệ sinh an toàn thực phẩm;…Ngoài ra, người học sẽ được học chuyên sâu về các mô đun: chế biến thủy sản, chế biến thịt cá, sản xuất đường, sản xuất bánh kẹo, chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, sản xuất bia, rượu, sản xuất rau quả, chế biến món ăn, pha chế đồ uống, bảo quản lương thực lương thực thực phẩm,... Thông qua các đợt thực hành thực tập tại trường, những đợt trãi nghiệm thực tế tại các cơ sở chế biến thực phẩm hiện đại, các cơ quan kiểm tra chất lượng và an toàn thực phẩm, người học có cơ hội áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng được học vào thực tế. Ngoài ra, học tại Trường Cao đẳng Lương thực Thực phẩm, người học còn được chú trọng phát triển những kỹ năng cần thiết như: kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh,....

Dây chuyền sản xuất sữa và bánh hiện đại 
 

Với hơn 40 năm kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực lành nghề của Trường Cao đẳng Lương thực- Thực phẩm, ngành Công nghệ thực phẩm được nhà trường lựa chọn là một trong những ngành mũi nhọn được chú trọng đầu tư hàng đầu trên mọi lĩnh vực về trang thiết bị, chương trình đào tạo, giáo trình giảng dạy,.. cùng đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm đảm nhiệm giảng dạy sẽ thỏa mãn những kỳ vọng của người học và đáp ứng được nhu cầu của xã hội. 

Bên cạnh đó, ngay từ khi còn học tại trường , bạn đã có điều kiện tham gia nhiều kỳ thi do Trường, Sở và Bộ tổ chức hàng năm. Ở sân chơi này, bạn vừa được giao lưu học hỏi với các đơn vị bạn vừa có nhiều cơ hội thể hiện kỹ năng nghề nghiệp của mình.

 

  Description: http://cfi.edu.vn/uploads/image/cntp.jpg

Sinh viên Nguyễn Thị Thương (hàng đầu thứ 4 từ trái sang)-  vinh dự nhận bằng khen của Bộ khi đạt giải Nhất trong hội thi tay nghề cấp Bộ lần thứ 8, năm 2018

Cơ hội việc làm cho ngành Công nghệ thực phẩm

Bộ Công thương đã xếp công nghiệp thực phẩm vào nhóm ngành có lợi thế cạnh tranh và có định hướng, chiến lược phát triển trên cơ sở sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, khai thác sử dụng tối đa nguyên liệu trong nước, tạo sản phẩm đa dạng, có khả năng cạnh tranh cao, qua đó, góp phần đưa ngành công nghiệp chế biến thực phẩm nước ta thành ngành kinh tế thế mạnh, từng bước hội nhập vững chắc với khu vực và thế giới. Nhiều năm nay, nhân lực ngành công nghệ thực phẩm không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Ngay từ bây giờ, nếu xác định và nắm bắt cơ hội của ngành thế mạnh này, ứng viên phải nhanh chóng “nhập cuộc”. “Đây là một gợi ý tốt cho các bạn học sinh, sinh viên có những định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho bản thân”, ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh khẳng định. (nguồn: https://laodong.vn/viec-lam/nhu-cau-nhan-luc-mot-so-nganh-tang-cao-593692.bld)

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm người học có cơ hội làm việc rất lớn trong nhà máy chế biến thực phẩm; trong các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở phục vụ ăn uống; tại các cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm, các trung tâm hoặc công ty kiểm định chất lượng thực phẩm, các cơ quan quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tùy theo khả năng, kinh nghiệm cũng như môi trường làm việc, người học có cơ hội làm việc ở các vị trí công tác cao hơn như quản lý kỹ thuật, tổ trưởng sản xuất trong các nhà máy sản xuất thực phẩm cũng như tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trong các công ty kinh doanh phụ gia, thiết bị thực phẩm. Ngoài ra người học có thể tự tạo việc làm trong lĩnh vực chế biến thực phẩm theo năng lực của bản thân.

Với môi trường học tập năng động, tiếp cận với các thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm bạn yên tâm về kỹ năng nghề nghiệp và cơ hội việc làm sau khi ra trường.

 

 

Cùng chuyên mục

Thông tin - Thông báo

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Liên hệ